Xu hướng văn phòng làm việc tương lai – thiết kế để giữ chân nhân tài

Một không gian được trang bị đầy đủ công năng cần thiết cho nhu cầu làm việc của nhân viên về cơ bản có thể được xem là văn phòng. Tuy nhiên, chỉ khi doanh nghiệp đặt con người làm trọng tâm của thiết kế thì hiệu quả của văn phòng mới thực sự hoàn chỉnh và tạo ra những tác động tích cực đến sức khỏe, thể chất, tinh thần làm việc của nhân viên và nó cũng là một trong những yếu tố giúp thu hút và giữ chân nhân tài. 

Không gian làm việc thu hút được nhân tài – Khi con người là trọng tâm của thiết kế

Bên cạnh khả năng phát triển trong công việc và phúc lợi thì không gian và môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng chi phối đến việc giữ chân nhân sự. Một văn phòng hiện đại, chú trọng đến con người trong thiết kế phải đáp ứng được các yếu tố về sự tương tác, cân bằng giữa công việc và cuộc sống từ đó tạo được sự gắn kết với nhân viên trong công ty, nâng cao năng suất làm việc.

thiết kế văn phòng làm việc đặt con người làm trọng tâm
Yếu tố con người luôn là trọng tâm trong thiết kế – Văn phòng Keppel Land – tòa nhà Saigon Centre 2

Hơn nữa trọng tâm con người trong thiết kế còn thể hiện thông qua 2 khía cạnh: sức khỏe về mặt thể chất (Physical health) và sức khỏe về mặt tinh thần (Mental health). Trong đó:

Khía cạnh về sức khỏe thể chất (Physical health) trong không gian văn phòng được thể hiện thông qua cách phân bổ những khu vực uống nước, nghỉ ngơi,…một cách hợp lý trong không gian văn phòng tạo điều kiện để nhân viên có thể di chuyển nhiều hơn từ đó tác động tích cực đến sức khỏe, thể chất. Hơn nữa việc áp dụng Ergonomics – Công thái học thông qua cách phát triển nội thất văn phòng với sự tính toán phù hợp với mục đích sử dụng hay không gian nhằm tạo sự vừa vặn, thoải mái cho nhân viên trong lúc làm việc.

Việc vận dụng các yếu tố “sức khỏe tinh thần” (Mental health) trong không gian văn phòng nhằm khuyến khích nhân viên tương tác, thư giãn và tạo được sự cân bằng giữa cuộc sống và nơi làm việc. Nó được thể hiện thông qua cách kết hợp các không gian mở với không gian giải trí, khu thảo luận, phòng ăn tại văn phòng. 

Trọng tâm con người thông qua những thiết kế của ADP

Đối với trọng tâm con người trong mỗi dự án thiết kế thi công nội thất văn phòng, ADP đều cân nhắc để hỗ trợ tốt nhất 2 yếu tố “ Sức khỏe tinh thần” (Mental health) và “sức khỏe thể chất” (Physical health). Cụ thể:

Khía cạnh sức khỏe tinh thần (Mental health) trong dự án của ADP

Tại dự án thiết kế văn phòng Axon, yếu tố “Sức khỏe tinh thần” (Mental Health) được ADP vận dụng thông qua cách phân bổ các khu thảo luận với thiết kế sáng tạo, hiện đại kết hợp với không gian mở được xem một trong những yếu tố hàng đầu giúp nhân viên dễ dàng kết nối trao đổi công việc với nhau. 

Thiết kế văn phòng làm việc tại Axon Lab
Đa dạng hóa không gian thảo luận tại văn phòng làm việc Axon

Bên cạnh Axon, thiết kế văn phòng Shopee cũng tạo được sự cân bằng giữa cuộc sống với nơi làm việc thông qua việc đặt con người làm trọng tâm của thiết kế. Ngoài những khu vực phòng ăn được kiến tạo với không gian rộng cùng sự kết hợp giữa phòng đọc sách, sảnh sự kiện được bố trí xuyên suốt văn phòng giúp mang đến trải nghiệm về sự giải trí và thư giãn tốt nhất cho nhân viên. 

Thiết kế văn phòng làm việc tại shoppee
Khu vực phòng ăn  kết hợp với sảnh sự kiện tại văn phòng Shopee

Khía cạnh về sức khỏe thể chất (Physical health) trong dự án của ADP

Ngoài việc khuyến khích nhân viên có những hoạt động thể chất thông qua việc phân bổ những khu vực uống nước, máy photocopy… một cách hợp lý, thì việc tối đa hóa những yếu tố tự nhiên như ánh sáng tại văn phòng Yeah1 cũng được xem là một trong những yếu tố cải thiện sức khỏe của nhân viên. 

thiết kế văn phòng làm việc nâng cao sức khỏe thể chất của nhân viên
Không gian làm việc của nhân viên được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Hơn nữa việc bố trí các không gian ngoài trời tại văn phòng làm việc Garena cũng giúp nhân viên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Cách bố trí không gian tối đa hóa ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện nhịp sinh học của cơ thể, cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa sự căng thẳng của mắt… (Theo chương trình nghiên cứu Interdepartmental Neuroscience), từ đó tác động tốt đến sức khỏe giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Thiết kế văn phòng làm việc với không gian ngoài trời
Không gian ngoài trời tại văn phòng làm việc Garena

>> Xem thêm: Những thiết kế văn phòng với ý tưởng nổi bật đến từ ADP Architects

Ý tưởng thiết kế văn phòng dành riêng cho từng thế hệ nhân viên 

Nhân viên trong doanh nghiệp thường có sự đa dạng hóa về độ tuổi và chức vụ khác nhau. Chính vì vậy, thiết kế văn phòng không chỉ để nâng cao năng suất và trải nghiệm của nhân viên mà quan trọng hơn hết phải dạng hóa không gian phù hợp với từng độ tuổi. 

Đối với Gen Z, họ là những người trẻ cần học hỏi kinh nghiệm, do đó, thiết kế văn phòng cho thế hệ này đòi hỏi phải mang lại hiệu quả về không gian năng động, sáng tạo. Từ đó giúp các nhân viên thuộc thế hệ Gen Z dễ dàng gắn kết, chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ. 

thiết kế văn phòng làm việc tại văn phòng 3M
Khu vực thảo luận nhanh tại văn phòng 3M – với thiết kế mở sự kết hợp với thảm cỏ mang lại cảm giác trẻ trung, sinh động

Ngược lại, đối với Gen X thường có vị trí cao trong công ty, đòi hỏi  yếu tố làm việc độc lập. Hơn nữa nhu cầu gặp gỡ đối tác của nhân viên thuộc thế hệ này cũng nhiều hơn so Gen X. Do đó, phòng làm việc riêng là một dạng không gian phù hợp để các nhân viên thuộc thế hệ này dễ dàng tập trung vào công việc, từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc. 

Thiết kế văn phòng làm việc với không gian riêng
Phòng làm việc riêng tại văn phòng Mace tại tòa nhà Deutsches Haus

Sự linh hoạt trong thiết kế văn phòng làm việc

Bên cạnh những lợi ích về sự tương tác, nơi làm việc cũng được thiết kế để mang đến hiệu quả về sự linh hoạt thông qua việc bố trí những không gian riêng phù hợp với đặc thù công việc của từng phòng ban, bộ phân và doanh nghiệp. Hơn nữa với ý tưởng này, các nhân viên cũng có thể tùy ý lựa chọn nơi làm việc mà mình mong muốn để phù hợp với tính chất công việc của mình.

thiết kế văn phòng làm việc hướng đến sự linh hoạt
Văn phòng được thiết kế dành riêng cho mục đích nghiên cứu của nhân viên Axon

Văn phòng Lab tại Axon, mặc dù là không gian văn phòng nhưng vẫn đảm bảo điều kiện cho các kỹ sư có những hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm diễn ra một cách tốt nhất. Hơn nữa, sự linh hoạt trong thiết kế không gian văn phòng tại Axon được ADP Architects thể hiện thông qua việc kiến tạo nên không gian nghiên cứu phù hợp với đặc thù công viêc cần xử lý nhiều chi tiết vi mạch và sử dụng nhiều dụng cụ chuyên môn.

Thấu hiểu nhu cầu xây dựng môi trường làm việc linh hoạt và nâng cao năng suất của doanh nghiệp, ADP kiến tạo không gian văn phòng đặt con người làm trọng tâm trong thiết kế. Bởi điều đó không chỉ tạo được sự tương tác kết nối mà còn là yếu tố cốt lõi giúp thu hút và giữ chân nhân tài, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững.