Ứng dụng Ergonomic trong thiết kế không gian văn phòng

Việc ứng dụng Ergonomics trong thiết kế văn phòng không chỉ mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu và tăng tính tập trung mà còn giảm thiểu sự nhức mỏi cho nhân viên sau khi dành một khoảng thời gian dài ngồi trên bàn làm việc. 

Để tạo nên thành công và mang lại hiệu quả cho các thiết kế không gian văn phòng, các tính toán về Ergonomic – công thái học đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi, từ đó nâng cao năng suất và trải nghiệm khi đi làm của nhân viên.

Hiểu về công thái học – Ergonomics

Ergonomics hay công thái học là khoa học nghiên cứu về những kiến thức liên quan đến kích thước, hình thái, mối quan hệ trên cơ thể người để tạo ra những sản phẩm, máy móc, thiết bị phù hợp với người dùng.

Nói cách khác, Ergonomics là cách mà các nhà nghiên cứu cân bằng giữa thiết kế với nhu cầu vật lý của con người. Công thái học gồm 3 lĩnh vực: công thái học vật lý, công thái học nhận thức và công thái học tổ chức.

Ứng dụng điển hình của Ergonomics trong thi công nội thất văn phòng

Không gian làm việc tốt sẽ mang đến tối đa sự thoải mái và năng suất công việc của nhân viên nên hiện nay, nhiều công ty thiết kế đã nghiên cứu và áp dụng những nguyên tắc Ergonomics tại văn phòng làm việc của mình. 

Bàn nâng hạ thông minh là ví dụ dễ thấy nhất của ứng dụng phương pháp công thái học Ergonomics. Kiểu bàn làm việc này giúp người dùng có thể tự điều chỉnh độ cao; ngoài ra, nó còn hỗ trợ thay đổi tư thế khi ngồi giúp giảm thiểu tình trạng nhức mỏi, cải thiện sức khỏe.

Thiết kế văn phòng giúp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Để đánh giá một môi trường làm việc có tốt hay không, việc dựa trên nghiên cứu về tính thẩm mỹ, phương án bố trí mặt bằng là chưa đủ mà quan trọng hơn hết đó là yếu tố con người. Chính vì thế, không gian làm việc của nhân viên cần được bố trí ưu tiên tại nơi có nhiều cửa sổ nhằm tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung và nâng cao hiệu suất công việc.

thiết kế không gian làm việc tối đa ánh sáng tự nhiên
Không gian làm việc của nhân viên được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
thiết kế không gian làm việc tại nơi có nắng sớm
Không gian chung được thiết kế cạnh cửa sổ, tận dụng ánh nắng buổi sáng
thiết kế không gian làm việc tại nơi thư giản
Không gian thư giãn đầy sắc màu tại văn phòng Prudential TNR – tòa nhà Keangnam Landmark 72 Hà Nội

Việc tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cùng với việc bố trí màu sắc hài hòa, tươi trẻ tạo nên không gian thoáng cho sự thư giãn, tương tác, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Cách bố trí nội thất văn phòng tạo nên sự sắp xếp ngăn nắp

Mang đến không gian làm việc khoa học không chỉ là sự bố trí hợp lý đồ nội thất mà còn là sự phù hợp với tính chất công việc của từng bộ phận.

thiết kế không gian văn phòng bằng cách bố trí nhiều ngăn tủ
Bố trí nhiều ngăn tủ tại bàn làm việc ở Axon – Etown Central Q4 HCM

Tại nơi làm việc của các kỹ sư Axon, với đặc thù công việc cần xử lý nhiều chi tiết vi mạch và sử dụng nhiều dụng cụ chuyên môn nên những ngăn, tủ để đồ được kết hợp với nội thất bàn một cách linh hoạt nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho nhân viên.

thiết kế không gian văn phòng tại phòng thí nghiệm
Không gian đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chức năng của phòng thí nghiệm

Từ việc đáp ứng tiêu chuẩn của văn phòng lab đến lựa chọn bàn, ghế đúng chuẩn chức năng, ADP Architects đã tạo nên môi trường làm việc tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Màu sắc, ánh sáng phù hợp với không gian chức năng riêng

Mỗi khu vực phòng ban, bộ phận sẽ có một tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau. Ví dụ, đối với phòng họp và phòng hội nghị công suất ánh sáng là 500 Lux cùng độ chống lóa 19. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn này là điều kiện cần thiết đối với một môi trường làm việc chuẩn.

thiết kế không gian văn phòng bằng cách sử dụng ánh sáng trắng
Thiết kế phòng họp chuẩn ánh sáng tại văn phòng BAT – tầng 20, tòa nhà Mplaza Saigon

Ánh sáng có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng và năng suất làm việc của nhân viên. Nếu trong không gian phòng họp ánh sáng quá mờ, có thể cảm thấy buồn ngủ và uể oải, chính vì vậy, hệ thống ánh sáng trắng đáp ứng các tiêu chuẩn chiếu sáng luôn được áp dụng tại các phòng họp, tạo sự tập trung cho nhân viên trong quá trình thảo luận hay trao đổi các kế hoạch, dự án. 

thiết kế không gian làm việc tại phòng tiếp khách
Không gian tiếp khách tại văn phòng Keppel Land – Saigon Centre Tower 2

Không gian tiếp khách cần tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi đối với khách hàng, vì vậy, hệ thống ánh sáng với tông màu vàng ấm được trang bị tại đây. Bên cạnh đó, bằng cách kết hợp với cách bày trí nội thất sang trọng, gọn gàng đã làm tăng sự tin tưởng của Keppel Land đối với khách hàng. 

Bên cạnh ứng dụng trong thiết kế đồ nội thất, công thái học còn là việc bố trí nội thất sao cho chuẩn màu sắc, ánh sáng. Nghiên cứu, áp dụng công thái học – Ergonomics trong không gian văn phòng không chỉ mang đến tính thẩm mỹ, mà quan trọng hơn hết, là tạo sự vừa vặn, thoải mái nhất cho mỗi nhân viên trong quá trình làm việc.

>> Xem thêm: 5 dự án thiết kế văn phòng nổi bật đến từ ADP Architects