Thiết kế văn phòng & điểm nhấn đặc trưng từ yếu tố thương hiệu

“Yếu tố thương hiệu là điều thú vị và thử thách nhất khi thiết kế không gian văn phòng” – Anh Đỗ Ngọc Nguyên, đồng sáng lập ADP Architects. 

Thật vậy! Sự khác biệt giữa các thương hiệu luôn là một ẩn số thú vị, buộc ADP phải thực sự hiểu rõ để có thể khai thác một cách triệt để. Mỗi sự lựa chọn, sắp xếp, (về vật liệu, hình khối hoặc màu sắc…) mang một ý nghĩa riêng, hướng đến việc truyền tải tốt nhất hình ảnh cùng những đặc trưng của khách hàng.

Tại ADP Architects, việc vận dụng yếu tố thương hiệu của doanh nghiệp tại văn phòng làm việc phải đạt được 3 giá trị cốt lõi, đó là:

Thiết kế văn phòng phải lan tỏa thông điệp của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có một thông điệp hoặc một sứ mệnh riêng và nhân viên chính là đội ngũ quan trọng giúp doanh nghiệp hoàn thành sứ mệnh đó. Văn phòng là phương tiện hiệu quả trong việc truyền tải, gợi nhắc sứ mệnh của doanh nghiệp, giúp nhân viên có thể cảm nhận và thấu hiểu nhiều hơn khi gắn bó và làm việc trong văn phòng.

Dự án Cargill từ ADP Architects là một trong những ví dụ điển hình nhất của việc truyền tải thông điệp vào không gian làm việc. Giá trị cốt lõi “Help the world thrive” (Nuôi dưỡng thế giới) được thể hiện rõ nét trong nội thất văn phòng, với điểm nhấn dễ nhận diện nhất là vật liệu gỗ cùng các mảng cây xanh được bố trí sắp đặt đồng nhất xuyên suốt.

Thiết kế nội thất văn phòng công ty Cargill
Các mảng xanh tại văn phòng Cargill – Mapple Tree, Quận 7

Ngoài ra, góc làm việc xanh còn hướng đến sự bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần truyền tải thông điệp về cuộc sống tươi đẹp, thịnh vượng. Đồng thời cũng tăng thêm nguồn cảm hứng và niềm yêu thích công việc của nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng công ty Cargill (1)
“Help the world thrive” – truyền tải thông điệp về sự thịnh vượng ngay tại văn phòng

BAT là dự án nội thất văn phòng nổi bật gần đây của ADP Architects. Các yếu tố thương hiệu của BAT được ADP vận dụng một cách triệt để, như vật liệu gỗ tự nhiên cùng hình ảnh chiếc lá được cách điệu từ logo, như gợi nhắc đến đặc tính sản phẩm của BAT. Văn phòng làm việc tại đây cũng khắc họa rõ nét hành trình chuyển đổi hướng đến tương lai mới, thông qua những đường uốn mềm mại và đường sáng trải khắp không gian.

>> Xem thêm: Hành trình “Shape of Transformation” trong thiết kế văn phòng BAT

Thiết kế không gian văn phòng BAT
Đường uốn mềm mại và đường sáng phản chiếu từ hệ thống đèn trần
Thiết kế không gian văn phòng BAT (1)
Biểu tượng chiếc lá được cách điệu từ logo BAT

Không gian văn phòng tạo được sự đồng nhất

Cùng với sự phát triển và mở rộng thị trường, việc xây dựng, sở hữu nhiều không gian làm việc được xem là yêu cầu bắt buộc. Khi số lượng văn phòng tăng lên, yếu tố thương hiệu được sử dụng như một giải pháp hiệu quả nhằm tạo tính kết nối, tăng độ nhận diện và đồng nhất mọi nơi làm việc trên toàn cầu.

Shopee hiện đang hoạt động trên 7 quốc gia, gồm Đài Loan và 6 thị trường Đông Nam Á. Dù hoạt động trên các thị trường khác biệt nhau, mọi văn phòng của Shopee vẫn sở hữu những đặc điểm tương đồng, tạo nên sự nhất quán từ dịch vụ kinh doanh đến không gian làm việc. Sự xuất hiện của sắc cam đặc trưng cùng hàng loạt các màu sắc tươi sáng khác góp phần làm bật lên nét trẻ trung, năng động và giàu năng lượng – cá tính thương hiệu riêng biệt mà Shopee luôn theo đuổi.

Thiết kế văn phòng công ty Shopee
Khu vực sảnh chính tại không gian văn phòng Shopee – Saigon Center 2, Quận 1
Thiết kế văn phòng công ty Shopee (1)
Màu cam đặc trưng và các gam màu tươi sáng tạo nên sự đồng nhất cho văn phòng

Văn phòng làm việc kích thích sáng tạo, tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên

Thương hiệu luôn là “loại vật liệu” tốt nhất để có thể khai thác một cách tối đa. Từ đặc trưng thương hiệu hoặc lĩnh vực hoạt động, các kỹ sự có thể kiến tạo nên một không gian mang ý tưởng độc đáo, kích thích sự sáng tạo và gợi nguồn cảm hứng làm việc của nhân viên.

Cách bố trí nội thất văn phòng Puma được sáng tạo dựa trên những đặc trưng riêng biệt của ngành nghề cùng định hướng mới trong chiến lược phát triển – “Forever Faster”. Nổi bật, mạnh mẽ và cá tính, tinh thần thể thao được khắc họa đầy đủ và rõ nét trong thiết kế, giúp tăng tính nhận diện, thúc đẩy sức sáng tạo và nguồn cảm hứng cho nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng năng động Puma
Không gian sảnh chính tại Puma

“Forever Faster” được ADP Architects nhấn mạnh thông qua việc sử dụng các đường nét uốn lượn mềm mại, uyển chuyển. Biểu tượng con báo đặc trưng của Puma cũng góp mặt đầy sống động tại một số khu vực trong văn phòng, làm bật lên sự chuyển động liên tục, hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu thể thao nhanh nhất thế giới.

Để truyền tải hình ảnh của một trong những thương hiệu sản xuất dụng cụ thể thao hàng đầu, mọi khu vực chức năng được ADP Architects thiết kế với một chủ đề riêng, gắn liền với thể thao như sân vận động, sân bóng đá, golf, đường chạy…Không chỉ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu làm việc, sự độc đáo, mới lạ của mỗi không gian còn mang lại cảm giác phấn khởi, giàu cảm hứng, tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho mỗi nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng năng động Puma (1)
Thiết kế độc đáo, ấn tượng, phản ánh định hướng mới “Forever Faster” của Puma

Có thể nói, việc lồng ghép yếu tố thương hiệu vào thiết kế nội thất văn phòng mang lại nhiều hiệu quả, nhưng lại hề không dễ dàng. Để vận dụng thành công và mang lại hiệu quả cao nhất, các kiến trúc sư buộc phải hiểu rõ lĩnh vực kinh doanh của khách hàng, cũng như các đặc trưng và bản sắc văn hóa. Với ADP Architects, quá trình tìm hiểu, nghiên cứu luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu, để có thể thấu hiểu đầy đủ và vận dụng tốt nhất trong không gian.