Thiết kế văn phòng đảm bảo giãn cách xã hội giúp Unilever vượt qua COVID-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra những thách thức chưa từng có đến nền kinh tế toàn cầu cũng như cho Việt Nam, khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc của nhân viên. Thiết kế không gian làm việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhân viên và duy trì cho mọi hoạt động công ty được diễn ra ‘bình thường’ là mục tiêu hàng đầu của các công ty trong thời gian dịch bệnh.

Trước tình hình nghiêm trọng do dịch bệnh, Unilever Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện những biện pháp giãn cách xã hội nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn của nhân viên, đồng thời duy trì các hoạt động bình thường, giữ được sự ổn định 

Kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày và khai báo y tế đầy đủ 

Thiết kế văn phòng ở Unilever được bổ sung hệ thống camera cảm ứng nhiệt độ ngay quầy lễ tân, có thể nhanh chóng kiểm tra được thân nhiệt của người vừa bước vào văn phòng. Hệ thống này giúp sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm ngay từ lối vào. Mỗi người khi bước vào văn phòng Unilever, không phân biệt là khách hàng, nhân viên hay đối tác doanh nghiệp đều phải thực hiện khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào. 

Camera kiểm tra thân nhiệt
Camera kiểm tra thân nhiệt và bảng hướng dẫn giãn cách

Thiết kế văn phòng phân chia lối di chuyển

Tại văn phòng, lối đi được phân chia cho các đối tượng khác nhau: khách hàng, đối tác công ty, nhân viên. Ở các điểm ra, điểm vào, ngã rẽ bố trí thêm mũi tên chỉ đường. Khu vực đông người như thang máy, hành lang… cũng được giám sát và quản lý, giới hạn số lượng người mỗi lần ra vào. 

Bổ sung các mũi tên chỉ đường
Bổ sung các mũi tên chỉ đường xuyên suốt trong không gian văn phòng

Thiết kế văn phòng giữ khoảng cách an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc 

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, Unilever đã bố trí lại nội thất văn phòng nhằm giữ khoảng cách an toàn theo đúng quy định. Chỗ ngồi tại nơi làm việc được giãn xa, gia tăng khoảng cách, chủ động giảm số lượng chỗ ngồi ở không gian chung để tránh tụ tập thành nhóm. Thiết kế văn phòng thuộc khu vực tương tác chung của nhân viên như phòng họp bộ phận, phòng hộp hội nghị, không gian làm việc chung, không gian nghỉ ngơi… đều đặt ra quy định hạn chế sử dụng và số lượng người ra vào mỗi lần. Ngoài ra, để nhân viên tuân thủ đúng khoảng cách tiếp xúc an toàn, các thiết kế nội thất văn phòng đã sử dụng thêm nhãn dán để hướng dẫn các khu vực và vị trí ngồi cho nhân viên. 

Thiết kế nội thất văn phòng được sắp xếp theo khoảng cách an toàn 
Các thiết kế nội thất văn phòng được sắp xếp theo khoảng cách an toàn
Nhãn dán biển báo giúp các nhân viên đứng cách nhau 2m
Nhãn dán biển báo tại khu vực hành lang giúp các nhân viên đứng cách nhau 2m

Thực hiện vệ sinh sát trùng cho toàn bộ nội thất văn phòng

Unilever đã thực hiện vệ sinh sát trùng cho toàn bộ không gian văn phòng, đồng thời cũng bố trí dung dịch nước rửa tay kháng khuẩn khắp mọi nơi trong văn phòng, đặc biệt là ở các không gian có nhiều người ra vào  thường xuyên và các khu vực tương tác cộng đồng. 

Unilever Trang bị nước rửa tay kháng khuẩn cho nhân viên ở mọi nơi 
Trang bị nước rửa tay kháng khuẩn cho nhân viên ở mọi nơi

Nhờ linh hoạt trong thiết kế văn phòng giãn cách xã hội, Unilever vẫn có thể hoạt động bình thường ngay trong những lúc tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Thiết kế văn phòng thông minh, hợp lý giúp mọi người làm việc hiệu quả và tương tác tốt với nhau nhưng vẫn tuân thủ giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn cho mỗi cá nhân nhân viên và cho toàn thể công ty. Sự ứng phó tức thời và chiến lược thiết kế văn phòng Unilever là bài học thực tế đáng giá về cách ứng phó với khủng hoảng không ngờ dành cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nước.