Thiết kế văn phòng – bước đầu trong kế hoạch tái định vị thương hiệu Prudential

Prudential có mặt ở Việt Nam từ năm 1995 với hơn 35 năm hoạt động trên thị trường, cung cấp giải pháp bảo vệ tài chính và đầu tư gia tăng tài sản cho hàng triệu khách hàng Việt Nam. Tuy nhiên, Prudential nói riêng và thị trường bảo hiểm nhìn chung đang đối mặt với tình trạng chung là định kiến của khách hàng về lợi ích và độ tin cậy của các sản phẩm bảo hiểm do các đơn vị cung cấp bảo hiểm chưa giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ dẫn đến chưa hiểu thấu đáo giá trị và lợi ích của các sản phẩm bảo hiểm. Chính vì vậy, việc tái định vị thương hiệu, bước đầu thông qua thiết kế văn phòng để hướng đến nhóm đối tượng khách hàng mới  và có những chính sách thay đổi là điều cần thiết.

Để làm được điều đó, Prudential bắt đầu với những điều chỉnh từng bước từ bên trong. Trước hết là điều chỉnh mô hình kinh doanh, chuyển đối tượng khách hàng trung niên sang đối tượng khách hàng trẻ tiềm năng. Prudential thay đổi và mở rộng tệp khách hàng mục tiêu: từ việc chỉ tập trung vào nhóm khách hàng trung niên độ tuổi từ 35-45 sang việc mở rộng sang nhóm khách hàng trẻ độ tuổi từ 25-35 – đặc biệt là nhóm nhân viên văn phòng bước đầu có tiềm lực tài chính mạnh. Kế tiếp, tập trung nâng cao trải nghiệm của khách thông qua việc đầu tư thiết kế văn phòng nhất là Trung tâm dịch vụ khách hàng. Cuối cùng, tạo một môi trường làm việc hướng đến con người , chú trọng đào tạo nhân viên, qua đó nâng cao trải nghiệm của  khách hàng với thương hiệu Prudential.

Bài toán thiết kế văn phòng Prudential phải nhắm đến giải quyết được vấn đề cho hai nhân tố chính gồm nâng cao trải nghiệm khách hàng đối với Prudential qua Trung tâm dịch vụ khách hàng mới, phát triển năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên

Cải tiến trải nghiệm khách hàng đối với định vị thương hiệu mới

Prudential mở rộng hướng đến khách hàng trẻ nên trải nghiệm khách hàng cần tập trung đầu tư. Trung tâm dịch vụ khách hàng phải mang đến cảm giác tin tưởng, trẻ trung và chào đón khách hàng. Thông qua đó, hình ảnh định vị thương hiệu mới của Prudential – một doanh nghiệp bảo hiểm chuyên nghiệp, uy tín và hiện đại được thể hiện trọn vẹn đến với khách hàng. Với định hướng mới của Prudential, tập trung vào khách hàng trẻ, ngôn ngữ thiết kế phải thể hiện được đặc tính trẻ trung, năng động và sôi nổi. Những đặc tính này được thể hiện thông qua phong cách thiết kế, màu sắc, yếu tố thiên nhiên và cuối cùng không thể thiếu yếu tố thương hiệu.

thiết kế văn phòng Prudential
Trung tâm dịch vụ khách hàng phải mang đến cảm giác tin tưởng, trẻ trung và chào đón khách hàng

ADP phát triển văn phòng  với ý tưởng The Prudential Galerie, lấy cảm hứng từ không gian cafe mở vừa thân thiện, trẻ trung nhưng vẫn gợi cảm giác ấm cúng. Nhằm đảm bảo đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, khu vực này còn có thêm phòng thư giãn (calm room), phòng VIP để chăm sóc khách hàng đảm bảo tính riêng tư cũng như bảo mật cho khách.

ý tưởng thiết kế văn phòng Prudential
Văn phòng  với ý tưởng The Prudential Galerie

thiết kế văn phòng không gian cafe mở
Không gian lấy cảm hứng từ không gian cafe mở

Văn phòng Prudential có phong cách thiết kế công nghiệp, chọn khung thép đen làm chủ đạo đi kèm sàn bê tông và trần mở. Nội thất được lựa chọn từ vật liệu mộc và đơn giản như bê tông xoa, gỗ. Màu sắc sàn và ghế kết hợp cùng cây xanh đặt để xen kẽ trong không gian đem đến cảm giác thoải mái ngoài trời.  Yếu tố thiên nhiên đóng phần quan trọng để thể hiện được một văn phòng trẻ với tư duy cởi mở. Không chỉ được ốp tường, những cụm xanh lớn được đặt để xen kẽ khu vực làm việc chung, một số khu vực còn tận dụng kệ treo cho việc bài trí thêm những chậu cây làm cho không gian thêm sinh động.

Phong cách thiết kế văn phòng kiểu công nghiệp
Phong cách thiết kế công nghiệp, chọn khung thép đen làm chủ đạo đi kèm sàn bê tông và trần mở.

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho văn phòng, các khu vực làm việc chung, phòng thảo luận, phòng ăn được bố trí cạnh cửa sổ. Yếu tố thương hiệu được thể hiện rõ thông qua hình ảnh bố trí khắp văn phòng. Bên cạnh việc biểu tượng thương hiệu ở những khu vực quan trọng như lễ tân, khu trung tâm dịch vụ khách hàng, giá trị cốt lõi của công ty được thể hiện thông qua hình ảnh  xuyên suốt không gian.

Yếu tố thương hiệu tái định vị thông qua những câu chuyện thương hiệu đi từ sứ mệnh, quá trình phát triển của Prudential thể hiện qua hình ảnh, áp phích.

Yếu tố thương hiệu tái định vị thể hiện qua hình ảnh, áp phích.

Bằng việc thiết kế không gian trung tâm khách hàng với mô hình mới, Prudential đã bước đầu thành công trong việc cải thiện trải nghiệm thương hiệu của khách hàng, gỡ bỏ quan niệm và định kiến tiêu cực của ngành bảo hiểm trong mắt khách hàng. Và quan trọng hơn, giúp thương hiệu Prudential tiếp cận được nhóm đối tượng khách hàng mới

Giải pháp thiết kế văn phòng năng động dành cho nhân viên

Trẻ trung, năng động và tràn đầy năng lượng là 3 mục tiêu thiết kế văn phòng mà ADP hướng đến. Giải pháp thiết kế được đưa ra bao gồm: tăng trải nghiệm làm việc và khuyến khích tương tác giữa nhân viên. Văn phòng Prudential được thiết kế tạo không gian tập trung vào con người để đem đến trải nghiệm làm việc tốt nhất cho nhân viên. Không gian làm việc mở sử dụng kính ngăn giữa các phòng.

thiết kế văn phòng ngăn kính tạo sự khác biệt
Không gian làm việc mở sử dụng kính ngăn giữa các phòng

Tăng cường khu vực làm việc chung, chú trọng vào khu vực phụ trợ như nơi nghỉ ngơi, giải trí của nhân viên, những khu vực làm việc chung cũng được chú trọng.

thiết kế văn phòng không gian chia sẻ
Không gian làm việc chung cũng được chú trọng

Thiết kế văn phòng không gian làm việc chung
Không gian làm việc chung cũng được chú trọng

 

Không chỉ tăng cường tương tác, để có được một đội ngũ nhân sự chất lượng, việc đầu tư đào tạo, huấn luyện nhân viên cũng là ưu tiên hàng đầu. Thiết kế văn phòng mới có thêm nhiều phòng giảng, phòng tập huấn và phòng họp nhỏ thích hợp với những buổi họp chuyên sâu, đáp ứng mục tiêu nâng cao năng lực cho nhân viên của Prudential.

không gian văn phòng khu vực tập huấn
Khu vực tập huấn cho nhân viên

Với những giải pháp thiết kế văn phòng giúp tái định vị thương hiệu Prudential cùng ý tưởng thiết kế mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả về mặt công năng, kết hợp với những thay đổi từ bên trong doanh nghiệp, văn phòng Prudential sẽ tạo động lực thay đổi mạnh mẽ từ bên trong hứa hẹn giúp doanh nghiệp làm nên những thay đổi lớn trên thị trường.