Thiết kế văn phòng bền vững – Xu hướng thiết kế của thế giới

Cụm từ “bền vững” đang được nhiều lĩnh vực nhắc đến, thiết kế văn phòng cũng không ngoại lệ. Theo trang GSA (General Services Administration – Cơ quan dịch vụ Công Mỹ), một công trình thiết kế bền vững phải thỏa mãn các nguyên tắc cơ bản như:

  • Tối ưu hóa không gian
  • Giảm thiểu sử dụng năng lượng không thể tái tạo
  • Ưu tiên sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường
  • Bảo vệ và bảo tồn nguồn nước
  • Nâng cao chất lượng môi trường bên trong công trình
  • Tối ưu hóa thực hành vận hành và bảo trì.

Theo nghiên cứu do Ban Hành động chính sách Năng lượng Mỹ (Energy Policy Act) công bố, công trình có thiết kế bền vững tiết kiệm đến 30% chi phí năng lượng. Không chỉ mang lại lợi ích ở khía cạnh vận hành, thiết kế văn phòng bền vững đem lại lợi ích lâu dài cho nhân viên nhờ tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Văn phòng sở hữu thiết kế bền vững thân thiện với môi trường góp phần giảm căng thẳng, cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Thiết kế văn phòng bền vững thể hiện qua hai yếu tố: không gian và con người.

Như thế nào là không gian bền vững? Điều này được quyết định thông qua các yếu tố chính như vật liệu bền vững (Sustainable materials) , quản lý chất thải (waste management), hệ thống chiếu sáng (lighting) và chất lượng không khí (air quality).
Hầu hết các thiết kế văn phòng bền vững đều sử dụng vật liệu thân thiện môi trường như vật liệu tái chế, hay dễ phân rã, hạn chế tối đa vật liệu ô nhiễm hữu cơ. Hệ thống quản lý và xử lý chất thải được chú trọng và kiểm soát.
Quản lý chất thải trong không gian văn phòng: là việc giảm thiểu chất thải và tăng khả năng tái chế của chất thải văn phòng.
Hệ thống chiếu sáng: tiết kiệm năng lượng và tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, ví dụ đèn Led được sử dụng để tiết kiệm điện năng.
Chất lượng không khí: đảm bảo các chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) và sử dụng các thiết bị lọc không khí như chất lượng không khí máy lạnh – Air Conditioning Engineers (ASHRAE) mức tiêu chuẩn đạt 62, mức độ CO2 dưới 1000 ppm (theo ASHRAE). Ngoài ra để cải thiện chất lượng không khí thì cây xanh trong văn phòng cũng là giải pháp được sử dụng trong thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng Tetra Pak tối đa hóa không gian và ánh sáng
Tối đa hóa ánh sáng và mảng xanh trong văn phòng Tetra Pak

Yếu tố bền vững trong thiết kế văn phòng hướng đến con người được thể hiện thông qua việc đảm bảo sức khỏe. Thiết kế văn phòng chú trọng sức khỏe nhân viên thông qua ứng dụng công thái học trong thi công nội thất.
Sử dụng đồ nội thất hỗ trợ sức khỏe con người như bàn nâng hạ thông minh với kiểu bàn làm việc này giúp người dùng có thể tự điều chỉnh độ cao; ngoài ra, bàn còn hỗ trợ thay đổi tư thế khi ngồi giúp giảm thiểu tình trạng nhức mỏi, cải thiện sức khỏe. Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng trong thi công văn phòng, cần cân nhắc sao cho độ sáng phù hợp với chức năng của mỗi khu vực. Ví dụ như, khu vực làm việc, độ sáng cần được duy trì ở mức 300 – 500 lux, 200 – 300 lux là độ sáng lý tưởng của khu vực phòng ăn và bàn lễ tân.
Không thể bỏ qua yếu tố cân bằng công việc và cuộc sống bằng việc bố trí các không gian phụ trợ như khu vực nghỉ ngơi như phòng ăn, phòng giải lao, phòng đọc sách… Bên cạnh giúp nhân viên thư giãn, đây còn là không gian kết nối các thành viên.

Thiết kế văn phòng bền vững phải kết nối và tạo được gắn kết giữa nhân viên. Không gian văn phòng phải được thiết kế để tăng cường hợp tác, trao đổi giữa nhân viên thông qua khu làm việc chung, bàn linh hoạt hoặc những phòng họp nhỏ.

Trong kỷ nguyên mới, với sự dịch chuyển thế hệ lao động chủ lực sang gen Z cùng với xu hướng phát triển bền vững của thế giới, thiết kế văn phòng chuẩn về năng lượng và môi trường là xu hướng mà nhiều công ty đang hướng đến.

Tìm hiểu định nghĩa tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED

LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là tiêu chuẩn đánh giá được đề xuất bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ (USGBC). Để nhận được chứng chỉ LEED (Bạc, Vàng, Bạch Kim), công trình phải đảm bảo đạt được các tiêu chí về tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải, tận dụng hiệu quả nguồn nước, sử dụng tối ưu nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao chất lượng sống của những người làm việc trong công trình. Ở Việt Nam, các dự án tiêu biểu theo đuổi chuẩn LEED như: Tòa nhà Đức – chuẩn LEED bạch kim, văn phòng Johnson & Johnson – chuẩn LEED vàng và văn phòng Tetra Pak Bình Dương hướng đến chuẩn LEED vàng.

Khám phá không gian bền vững thiết kế văn phòng Tetra Pak

Tetra Pak là công ty nổi tiếng trong lĩnh vực giải pháp đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Sĩ. Là doanh nghiệp sản xuất, trước đây, Tetra Pak chỉ chú trọng vào sản phẩm và tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, nhưng hiện tại Tetra Pak chuyển hướng tập trung vào nhân sự, đầu tư vào phát triển môi trường làm việc.

Thiết kế văn phòng Tetra Pak tập trung vào hai yếu tố: môi trường làm việc đạt chứng chỉ LEED vàng và nâng cao trải nghiệm làm việc của nhân viên.

Thiết kế văn phòng Tetra Pak
Văn phòng Tetra Pak

Để đạt chứng chỉ LEED vàng, thiết kế văn phòng Tetra Pak cần tập trung thỏa mãn hai yếu tố, đáp ứng yêu cầu của LEED cho văn phòng bền vững và thỏa mãn trải nghiệm nhân viên.

Thiết kế văn phòng Tetra Pak hướng đến chuẩn LEED vàng
Văn phòng Tetra Pak hướng đến chuẩn LEED vàng

Để tạo ra không gian bền vững, đúng tiêu chuẩn, mọi yếu tố đều được xem xét để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Về nguồn nước, toàn bộ văn phòng thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun tia nhỏ giúp điều chỉnh được lượng nước sử dụng thay vì sử dụng loại vòi xả trực tiếp với khối lượng lớn. Về điện năng, văn phòng cho lắp đặt đèn Led với độ Lux (Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể) phản chiếu lên bề mặt bàn làm việc và vật dụng đạt chuẩn dưới 300, đảm bảo chiếu sáng tốt cho phép làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng.

Thiết kế văn phòng với đèn led tiết kiệm điện
Văn phòng cho lắp đặt đèn Led tiết kiệm điện năng

Không gian chức năng như phòng họp, phòng ăn uống, khu vực làm việc được bố trí gần dãy cửa sổ nhằm tận dụng nguồn sáng tự nhiên, giảm chi phí tiêu thụ điện nhưng vẫn đảm bảo đủ sáng. Ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường không gây độc hại Low VOC đạt chuẩn xanh (Green Standard). Nội thất và vật dụng sử dụng trong văn phòng là đồ nhựa hay sơn phủ hay sử dụng keo phải đạt chuẩn xanh để bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Thiết kế văn phòng mở, bố trí các mảng xanh xuyên suốt không gian làm việc, tạo nên không gian tươi mát, thoáng đãng và thư giãn.

 văn phòng Tetra Pak tận dụng ánh sáng tự nhiên
Khu vực chung tại văn phòng Tetra Pak tận dụng ánh sáng tự nhiên

Với khía cạnh trải nghiệm của nhân viên, thiết kế văn phòng Tetra Pak tuân theo hướng dẫn toàn cầu của tập đoàn theo ABW – Activity Based Working concept, mô hình làm việc mở, lấy con người làm trọng tâm, nhân viên được thỏa mái lựa chọn chỗ làm việc của mình thông qua sự đa dạng khu vực làm việc như: khu làm việc tập trung, khu làm việc cá nhân, phòng họp, hoặc các khu vực làm việc chung, khu thảo luận mở, phòng họp nhanh…

Thiết kế đa dạng hóa không gian
Thiết kế đa dạng hóa không gian, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho nhân viên – Văn phòng Tetra Pak

Trải nghiệm làm việc của nhân viên được nâng cao nhờ tăng cường không gian tương tác giữa nhân viên thông qua không gian để hội họp, thảo luận thoải mái nhằm khuyến khích tương tác, giao tiếp giữa nhân viên. Thiết kế thêm không gian chung gồm phòng ăn, không gian nghỉ ngơi như phòng đọc sách, phòng nghỉ, phòng trò chơi giúp nhân viên có thể cân bằng công việc và cuộc sống.

Khu vực ăn trưa
Khu vực ăn trưa – Văn phòng Tetra Pak

Việc thi công văn phòng mới đạt chuẩn LEED thể hiện tầm nhìn cũng như quyết tâm của Tetra Pak trong việc tạo nên một cuộc cải tiến toàn diện, đổi mới trong giai đoạn phát triển mới. Thiết kế văn phòng mới không chỉ thể hiện được độ tin cậy, uy tín với khách hàng, tạo thiện cảm với nhân viên mà còn nâng tầm doanh nghiệp, đưa Tetra Pak lên hàng những doanh nghiệp tiên tiến mang tầm nhìn quốc tế.