THIẾT KẾ VĂN PHÒNG 4 TRONG 1 – BÍ QUYẾT TỐI ĐA HÓA HIỆU SUẤT LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Thiết kế văn phòng hướng vào nhóm lực lượng lao động theo lứa tuổi, thế hệ Gen Y, gen Z là ý tưởng không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên liệu phân loại nhân viên dựa trên thế hệ đã đủ? Mỗi nhân viên dù ở cùng lứa tuổi nhưng sở hữu tính cách khác nhau, phong cách làm việc khác nhau. Một số nhân viên thích làm việc độc lập trong khi số khác lại thích tương tác và làm việc nhóm. Trong một báo cáo của Harvard Business Review, có 4 nhóm nhân viên đặc trưng gồm: nhóm ưu tiên, nhóm dẫn dắt, nhóm giám hộ và nhóm tương tác. Với mỗi nhóm, nhân viên sẽ có đặc điểm khác nhau, dẫn đến yêu cầu về không gian làm việc không giống nhau để có thể làm việc hiệu quả nhất. Thời gian gần đây, trước yêu cầu chiến lược tập trung vào con người của doanh nghiệp, các đơn vị thi công văn phòng đã tập trung kiến tạo không gian văn phòng đa dạng để mỗi nhân viên đều cảm thấy thỏa mái và phát huy hết tiềm năng. 

Văn phòng Tiki tại Cộng Hòa Garden là sản phẩm thi công văn phòng thỏa mãn yêu cầu của cả bốn nhóm đặc trưng trên khi làm việc của doanh nghiệp đông nhân viên này. 

Thi công văn phòng cho nhóm ưu tiên

Nhóm làm việc ưu tiên thường chiếm 35 – 40% nhân viên.
Nhóm nhân viên ưu tiên đánh giá cao tính khả dụng. Đặc tính của nhóm này là không ngừng lan tỏa năng lượng tích cực và sự sáng tạo đến các thành viên khác. Nhóm này thường nắm bắt và đánh giá cao cơ hội trong rủi ro. Những nhân viên trong nhóm tiên phong thường tập trung vào những ý tưởng mới, hướng tiếp cận sáng tạo.
Đối với nhóm này, chiến lược không gian văn phòng lý tưởng tập trung vào hai yếu tố: không gian mở và linh hoạt.
Văn phòng Tiki Cộng Hòa Garden sở hữu không gian văn phòng mở. Không gian tương tác giữa nhân viên trong lúc làm việc được ưu tiên. Thi công văn phòng khuyến khích nhiều không gian tương tác đa dạng được phân bổ ngẫu nhiên trong văn phòng như phòng họp, thảo luận hai người hay nhóm thảo luận nhỏ 3-4 người, phòng họp nhóm lớn 5 – 10 người

Thi công văn phòng với không gian tương tác đa dạng
Không gian tương tác đa dạng được phân bổ ngẫu nhiên trong văn phòng
thi công văn phòng với không gian mở, nhiều khu vực tương tác, trò chuyện
Không gian mở, nhiều khu vực tương tác, trò chuyện

Không gian cũng được đầu tư trang trí kích thích sáng tạo thông qua nội thất đa dạng và linh hoạt. Màu sắc thương hiệu được phối hợp tinh tế giữa màu tường và màu bàn ghế tạo sự tươi sáng và tràn trề năng lượng.

Thi công văn phòng với nội thất văn phòng đa dạng và linh hoạt
Nội thất văn phòng đa dạng và linh hoạt
Màu sắc thương hiệu thể hiện qua thiết kế trong không gian

Thiết kế văn phòng cho nhóm dẫn dắt

Thường chiếm khoảng 25 – 35% sĩ số nhân viên. Chiếm số lượng đông thứ 2 trong văn phòng, những nhân viên thuộc nhóm dẫn dắt tập trung vào giá trị và mục tiêu, đề cao tính hiệu quả của công việc. Những nhân viên trong nhóm này có xu hướng nhìn nhận vấn đề ở hai mặt tách biệt và giải quyết chúng thông qua dữ liệu và tư duy logic. Những người thuộc nhóm này ưu tiên không gian làm việc nhóm hiệu quả để có thể đạt được mục tiêu.
Chiến lược thi công văn phòng đối với nhóm dẫn dắt là những khu vực làm việc mang phong cách văn phòng truyền thống. Một góc làm việc của nhân viên Tiki được thiết kế bàn vách ngăn để đảm bảo không gian riêng và dễ dàng phối hợp. Không gian Tiki có thiết kế nhiều khu vực họp mặt, gặp gỡ theo phong cách truyền thống lẫn những không gian thảo luận nhóm nhỏ thoải mái mục tiêu khuyến khích tối đa sự tương tác giữa nhân viên để tăng cường hợp tác và thúc đẩy phát triển.

Khu vực làm việc ảnh hưởng phong cách văn phòng truyền thống

Để tăng cường tương tác giữa các khu vực này, văn phòng Tiki sử dụng nhiều thiết kế nội thất sáng tạo với các tiêu chí dễ di chuyển, linh hoạt để hỗ trợ trong quá trình làm việc như bàn tròn, bàn dài, bàn quầy bar, ghế thấp ghế cao, ghế lười…

Thi công văn phòng cho nhóm giám hộ

Chiếm 12 – 22 % trong văn phòng, nhóm này tập trung vào giá trị bền vững và là những người tạo ra quy tắc, trật tự trong văn phòng. Nhân viên thuộc nhóm này sẽ có xu hướng thận trọng, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thực tế cũng như những bài học từ quá khứ. Nhóm giám hộ thường là những người hướng nội, ưa thích làm việc độc lập, và đề cao không gian riêng tư cá nhân tại văn phòng làm việc.
Chiến lược về không gian cho nhóm này tập trung vào tính riêng tư.
Giống như nhóm dẫn dắt, không gian nhóm giám hộ sở hữu bàn làm việc có vách ngăn và tủ cá nhân để đảm bảo sự riêng tư.
Bên cạnh đó, tường và vách ngăn cũng được lựa chọn thêm vào để tăng cường sự riêng tư. Không gian phụ trợ cá nhân gồm phòng gọi điện thoại, khu vực làm việc một mình, khu nghỉ ngơi thư gian riêng tư được đưa vào văn phòng Tiki đảm bảo nhân viên thuộc nhóm này cảm thấy thỏa mái nhất khi làm việc.

thi công văn phòng khu vực nghỉ ngơi
Không gian riêng tư cho nhân viên nghỉ ngơi hoặc tâm sự

Thi công văn phòng cho nhóm tương tác

Dù chỉ chiếm 15 – 19% trong tổng số nhân viên, nhưng nhóm tương tác đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nên cộng đồng bền vững trong công ty. Những nhân tố thuộc nhóm này xây dựng, kết nối nhân viên trong văn phòng với nhau thông qua những buổi nói chuyện thân mật hay hoạt động ngoài giờ do họ khởi xướng.

Với nhóm này, không gian làm việc lý tưởng phải có những khu vực phụ trợ như phòng ăn, phòng thư giản, đọc sách… Bên cạnh những không gian phụ trợ cơ bản trên, còn bổ sung các hoạt động thư giãn, kết nối trong không gian như bàn bilac, phòng chơi game.  Để tăng thêm hiệu quả trong không gian, nội thất và hệ thống đèn cần được lựa chọn để tạo được không gian ấm áp. Đèn vàng và vật liệu gỗ là những lựa chọn hàng đầu để tạo ra không gian thân thiện, ấm cúng. 

Những không gian bổ trợ tại văn phòng Tiki được thiết kế gần gũi, thoải mái giúp những nhân viên này có thể tự nhiên chia sẻ với nhiều người hơn.

Không gian thư giãn tại văn phòng Tiki

Văn phòng Tiki sở hữu thiết kế mở. Diện tích khu vực sinh hoạt chung được ưu tiên, thiết kế từng khu vực khác nhau đem lại sự mới mẻ, thỏa mái khi trò chuyện cùng nhau. Các khu vực bổ trợ như phòng ăn, phòng đọc sách, phòng nghỉ ngơi tại văn phòng Tiki đều có thiết kế sáng tạo, sử dụng nhiều loại nội thất linh hoạt cho nhân viên có nhiều sự lựa chọn.

Không gian bổ trợ tại văn phòng Tiki

Bên cạnh 4 nhóm cơ bản ở trên, còn có những nhóm pha trộn như nhóm Ưu tiên – Dẫn dắt và nhóm Giám hộ – Tương tác, không gian làm việc đa dạng cho phép nhân viên lựa chọn không gian phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Văn phòng Tiki với không gian đa dạng, thỏa mãn được yêu cầu của nhiều nhóm nhân viên đa dạng, đảm bảo mỗi nhân viên đều có trải nghiệm tốt nhất trong thời gian làm việc.