Thi công văn phòng linh hoạt – Xu hướng văn phòng trong tương lai

Xu hướng không gian làm việc linh hoạt (Flexible space) cụ thể là Coworking Space – không gian làm việc chung đang lựa chọn mô hình không gian linh hoạt (Flexible workspace) là định hướng trong thi công văn phòng.

Văn phòng linh hoạt được định nghĩa là văn phòng có bố trí không gian tinh gọn nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của nhân viên trong một không gian tối ưu. Không gian linh hoạt cung cấp giải pháp chi phí tối ưu thông qua việc tối đa hóa diện tích không gian thuê văn phòng nhờ các hình thức không gian linh hoạt, đa chức năng

Sở hữu lợi thế về chi phí cùng dịch vụ linh hoạt, Coworking Space phù hợp với cộng đồng khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí gần đây các tập đoàn lớn cũng dần chuyển sang xu hướng này. Tại Việt Nam, thị trường Coworking Space chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo số liệu thống kê của CBRE, thị trường Coworking Space Việt Nam tăng trưởng 120% (Nghiên cứu thị trường CBRE – quý III 2019).

Từ những lợi ích mà không gian linh hoạt (Flexible space) mang đến, các doanh nghiệp từ khởi nghiệp đến tập đoàn lớn, ở nhiều lĩnh vực khác nhau đều bắt đầu lựa chọn thi công văn phòng linh hoạt (Flexible space) tiêu biểu như tập đoàn FPT, Be, Vina Sercurities, Kepple Land…

thi công văn phòng Vina Sercurities
Vina Sercurities lựa chọn thi công văn phòng linh hoạt – Tòa nhà Đức

Không gian văn phòng linh hoạt được nhiều đơn vị lựa chọn tùy thuộc vào đặc tính ngành hoặc quy mô doanh nghiệp.

Một góc không gian mở tại văn phòng Keppel Land
Một góc không gian mở tại văn phòng Keppel Land – Tòa nhà Saigon Center

Xét trên phương diện ngành, hai lĩnh vực IT và FMCG thường lựa chọn mô hình không gian linh hoạt (Flexible space)  để thi công văn phòng.

Ngành công nghệ – IT với trọng tâm con người chính là lợi thế cạnh tranh, môi trường làm việc cũng chính là yếu tố giúp các doanh nghiệp IT thu hút nhân tài .

Sở hữu lực lượng lao động trẻ, gen Y với nhu cầu tìm khẳng định cái tôi thông qua môi trường làm việc. Chính vì vậy, nhân sự IT tìm kiếm môi trường làm việc định hướng với sự đổi mới, sáng tạo.  Xác định con người là nhân tố chính quyết định sự thành công của doanh nghiệp, các doanh nghiệp IT quyết định tạo môi trường làm việc là giá trị cạnh tranh để thu hút nhân tài.

Mô hình không gian làm việc linh hoạt kiến tạo môi trường năng động, trẻ trung, cởi mở với mục tiêu tăng cường hoạt động tương tác giữa nhân viên cũng như tạo điều kiện để nhân viên sáng tạo được rất nhiều công ty IT lựa chọn.

Thi công văn phòng linh hoạt Be
Văn phòng linh hoạt Be – Doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ – Tòa nhà Viettel

Đối với Ngành hàng tiêu dùng nhanh – FMCG được biết đến là ngành hàng phát triển nhanh và với yêu cầu không gian hỗ trợ tốt nhất cho sự tương tác, phối hợp trong công việc vì với tính chất công việc có tốc độ tương tác phối hợp giữa các phòng ban rất cao.

Thi công văn phòng phải giúp quá trình giao tiếp giữa nhân viên dễ dàng và hiệu quả đồng thời hỗ trợ cân bằng công việc – cuộc sống cho nhân viên.

Không gian linh hoạt (Flexible space) với sự đa dạng hóa chức năng không gian giúp tương tác tốt hơn.

Ngoài ra các không gian phụ trợ như không gian sinh hoạt chung, phòng ăn, không gian thư giãn giúp nhân viên nâng cao trải nghiệm làm việc và cân bằng công việc – cuộc sống.

Không gian thư giãn – Masan Central Market – Văn phòng Masan – Tòa nhà M Plaza

Phòng bi lắc trong offcie của Kepple Land
Phòng bi lắc trong văn phòng Kepple Land – Tòa nhà Saigon Center

Bên cạnh lựa chọn tùy thuộc vào ngành thì văn phòng linh hoạt còn được lựa chọn theo xu hướng quy mô doanh nghiệp. Dễ dàng quan sát các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới vào dưới 5 năm thường lựa chọn thi công văn phòng linh hoạt. Chủ yếu do các doanh nghiệp này hiện vẫn chưa ổn định về kinh doanh, dòng tiền còn nhiều biến động dẫn đến thay đổi quy mô doanh nghiệp.

Để tối ưu hóa chi phí vận hạnh cũng như đáp ứng bài toán đường dài thì lựa chọn thi công văn phòng linh hoạt, tối đa hóa diện tích hiệu quả về mặt chi phí, và thiết kế không gian làm việc hướng đến con người luôn là lựa chọn hàng đầu.

Không gian thảo luận tại văn phòng Be
Không gian thảo luận (collaboration space) văn phòng Be – Tòa nhà Viettel

Thi công văn phòng linh hoạt (Flexible space)  như thế nào?

Để thiết kế và thi công thành công văn phòng linh hoạt, thường tập trung vào ba điểm chính sau: Bố trí không gian (Layout), đa dạng hóa chức năng không gian và sử dụng nội thất linh hoạt (Flexible furniture).

Bố trí không gian văn phòng (Layout)

Khi thi công văn phòng linh hoạt, bố trí không gian (layout) là ưu tiên hàng đầu: Tối đa hóa diện tích, khuyến khích tương tác, và hỗ trợ cân bằng công việc – cuộc sống (work-life balance) cho nhân viên.

Một số giải pháp thi công văn phòng được sử dụng như: thiết kế không gian mở (open space), hạn chế vách ngăn nhằm tăng tương tác giữa nhân viên và tiết kiệm không gian. Tăng cường không gian thảo luận chung và khu vực bổ trợ như: phòng ăn, phòng nghỉ ngơi, bàn bi lắc, phòng đọc sách … là nhân tố tạo cân bằng công việc và cuộc sống cho nhân viên ngay tại nơi làm việc.

Thi công văn phòng không gian làm việc mở
Không gian làm việc mở – văn phòng UP – FPT

Không gian thư giãn với khu vực chơi game văn phòng UP – Tiki – Tòa nhà Viettel

Không gian linh hoạt và đa chức năng

Thi công văn phòng mở giúp linh hoạt trong việc mở rộng hay thu hẹp quy mô dễ dàng hơn bằng việc đa dạng chức năng không gian.

Văn phòng Masan với các khu vực hot desk (không gian làm việc dành cho bộ phận bán hàng không thường trực tại văn phòng) giúp tiết kiệm và tối đa hóa diện tích, thiết kế với không gian mở khuyến khích sự tương tác giữa nhân viên

Khu vực hot desk – văn phòng Masan – Tòa nhà M Plaza

Bàn làm việc linh hoạt vừa mang đến nhiều lựa chọn cho nhân viên, vừa hỗ trợ chỗ ngồi cho các nhân viên không làm việc cố định nhờ đó, giảm bớt chi phí vận hành.

Sử dụng nội thất linh hoạt (Flexible furniture)

Một trong những giải pháp trong thi công văn phòng linh hoạt (Flexible workspace) là lựa chọn nội thất linh hoạt (Flexible furniture).

Lựa chọn bàn ghế với vật liệu nhẹ, dễ dàng di chuyển và được thiết kế cho nhiều mục đích và hoàn cảnh khác nhau.

Nội thất văn phòng Regus, ghế ngồi với bánh xe dễ dàng di chuyển – Tòa nhà Đức

Với những lợi thế vượt trội về mặt chức năng sử dụng đi kèm sự tối ưu về mặt chi phí, xu hướng thi công văn phòng linh hoạt (Flexible space) sẽ tiếp tục là định hướng và chuẩn mực cho thiết kế văn phòng kiểu mới, trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau trải rộng ở nhiều ngành nghề đa dạng.