Tái thiết kế văn phòng – Hành trình làm mới để đón đầu xu hướng nhân sự của Bayer và Tetra Pak

Gen Y và gen Z đang và sẽ là những lực lượng lao động chính trong xã hội. Và chính những thế hệ này sẽ định hình môi trường tương lai. Nếu gen Y tìm kiếm một môi trường làm việc có thể cộng tác được với nhiều người, thì gen Z lại đề cao yếu tố cá tính trong công việc. Điểm chung của hai thế hệ này đều được sinh ra dưới tác động của công nghệ và thế giới phẳng nên yếu tố giao tiếp luôn được ưu tiên. Bên cạnh đó, một công việc linh hoạt chủ động thời gian cũng là những yếu tố cả hai thế hệ cùng hướng đến. 

Để nắm bắt được xu hướng lao động tương lai, đón đầu nhân tài, các doanh nghiệp bắt đầu tự cải tổ mình, bắt đầu từ việc thiết kế lại văn phòng để phù hợp với thế hệ lao động mới. 

Đón đầu xu thế với thiết kế văn phòng xanh Tetra Pak 

Tetra Pak là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực giải pháp đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Sĩ. 

Thiết kế văn phòng Tetra Park
Thiết kế khu vực lễ tân Tetra Pak

Từ doanh nghiệp chú trọng vào hiệu quả dây chuyền sản xuất, Tetra Pak muốn tập trung vào phát triển con người thông qua xây dựng văn phòng kiểu mới, lấy nhân viên làm trọng tâm, đề cao tương tác giữa nhân viên. Thiết kế văn phòng mới không chỉ thể hiện được độ tin cậy, uy tín với khách hàng mà phải thỏa tiêu chí thân thiện với môi trường đạt chuẩn LEED V4 (Leadership in Energy Environmental Design – Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh). Điểm lưu ý khi thiết kế văn phòng Tetra Pak là phải tuân thủ hướng dẫn của tổng công ty.

Văn phòng thỏa tiêu chí thân thiện với môi trường

Vừa thỏa mãn tiêu chuẩn LEED v4 vừa tuân theo hướng dẫn từ tổng công ty (Activity Based Working) đồng nghĩa văn phòng mới Tetra phải đáp ứng được thân thiện môi trường và đảm bảo văn phòng mang đến trải nghiệm làm việc thoải mái cho nhân viên.

Khu vực sinh hoạt chung

ADP thiết kế văn phòng Tetra Pak theo định hướng năng động, linh hoạt. Điểm trọng tâm trong hướng dẫn thiết kế từ công ty mẹ nằm ở sự đa dạng khu vực làm việc, đáp ứng từng nhu cầu của nhân viên. Điều này được thỏa mãn nhờ thiết kế nhiều vị trí làm việc từ cố định đến linh hoạt, dễ di chuyển giúp kích thích sáng tạo. Ngoài những phòng họp tập trung cao độ, văn phòng còn bố trí thêm những phòng họp nhỏ, có tính tương tác cao, khu trao đổi bên ngoài. Nhân viên cũng có nhiều lựa chọn trong không gian họp, những nơi gặp gỡ, trao đổi cùng đồng nghiệp… Thiết kế sử dụng nội thất linh hoạt, đa năng như ghế dễ di chuyển, bàn có thể tách tạo sự chủ động giao tiếp cho nhân viên.

Để truyền tải tinh thần văn phòng năng động thân thiện với môi trường, ADP lấy ý tưởng Our Natural Environment – Môi trường tự nhiên của chúng ta qua đó thể hiện sự đổi mới liên tục và thái độ luôn quan tâm đến bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. Phong cách thiết kế phong cách Scandinavian   sử dụng màu xanh của thương hiệu đi kèm với các tông màu trung tính và màu của tự nhiên. Yếu tố bền vững trong thiết kế văn phòng thể hiện ở hệ thống của kính lắp đặt khắp văn phòng tận dụng ánh sáng tự nhiên tối đa. Sử dụng đèn Led chiếu sáng với độ lux đạt chuẩn dưới 300 được chứng minh thúc đẩy mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và còn tiết kiệm điện năng hơn. Màu sắc của đèn còn tạo cảm giác tươi sáng thân thiện, đây còn là ánh sáng thể hiện hy vọng, luôn hướng về tương lai. Yếu tố xanh trong văn phòng Tetra Pak thể hiện qua vật liệu thân thiện với môi trường không gây độc hại Low VOC đạt tiêu chuẩn Green Standard (tiêu chuẩn quy định đối với đồ nhựa, keo, sơn phủ lên đồ nội thất) để bảo vệ sức khỏe nhân viên. Để khẳng định thương hiệu, hình ảnh logo và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp xuất hiện trên tường, trên các poster và khu vực lễ tân của Tetra Pak.

Thiết kế văn phòng Bayer trên giá trị cốt lõi LIFE – CUỘC SỐNG

Bayer là công ty Life Science – Khoa học đời sống với lịch sử hơn 150 năm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Bayer được biết đến với những giá trị cốt lõi LIFE gồm: Leadership – khả năng lãnh đạo, Integrity – chính trực, Flexibility – linh hoạt, Efficiency – hiệu quả. 

Khu vực lễ tân văn phòng Bayer

Thiết kế văn phòng mới phải đáp ứng tạo nên một môi trường làm việc đầy cảm hứng. Văn phòng sau khi thi công phải tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng để không chỉ thu hút nhân tài mà còn thể hiện được giá trị cốt lõi LIFE tạo sự tin cậy với khách hàng.

Thiết kế văn phòng mới theo định hướng trẻ trung, năng động.

Thiết kế văn phòng mới được phát triển vừa thể hiện được giá trị LIFE của Bayer, vừa thỏa mãn định hướng trẻ trung, năng động. Văn phòng có thiết kế phân bổ theo khu vực gồm: khu làm việc và khu hội họp. Khu làm việc cá nhân không chỉ giới hạn ở chỗ ngồi của từng người mà cón có thêm bàn chia sẻ (shared desk), không gian họp nhóm hoặc những nơi khuyến khích thảo luận, trao đổi.

Không gian khuyến khích chia sẻ, tương tác

Để tăng cường sự tương tác, hội họp giữa cá nhân viên, khu vực chung như phòng ăn, phòng chờ hoặc các phòng họp nhỏ được đặt giữa giữa khu làm việc, văn phòng riêng và các phòng họp trong văn phòng. 

Khu vực chung như phòng ăn, phòng chờ hoặc các phòng họp nhỏ được đặt giữa giữa khu làm việc

Lấy con người là trung tâm, văn phòng Bayer được thiết kế đảm bảo cân bằng giữa công việc và cuộc sống thông qua các không gian làm việc chung hoặc khu nghỉ trưa, thư giãn.

Không gian sinh hoạt chung

Ý tưởng thiết kế văn phòng Bayer là CONTINUING LINES – Những đường kẻ tiếp nối,  với mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển không ngừng. Ý tưởng này được hình ảnh hóa thông qua ngôn ngữ thiết kế của văn phòng. Một văn phòng xanh gần gũi với môi trường nhờ nhiều mảng xanh được bố trí xen kẽ khu vực làm việc. Thảm xanh và đồ nội thất cũng được lựa chọn theo tông màu xanh.

Văn phòng xanh gần gũi với môi trường nhờ nhiều mảng xanh được bố trí xen kẽ khu vực làm việc

Trong quá trình thiết kế văn phòng, yếu tố thương hiệu được lồng ghép vào. Poster, khẩu hiệu làm việc. Biểu tượng logo Bayer ngay khu vực lễ tân. Giá trị LIFE của công ty cũng được thể hiện trên tường của văn phòng.

Hai doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất đang có những bước chuyển hóa mới, từ ngành công nghiệp sản xuất dây chuyền vốn tập trung vào sản phẩm, nay chú trọng vào nhân sự, lấy nhân viên làm trọng tâm. Xây dựng văn phòng và tạo dựng văn hóa công ty hướng đến thế hệ Gen Y, gen Z sẽ là xu hướng mới, thay đổi các văn phòng trong tương lai gần.