Văn phòng Porsche – đột phá với mô hình văn phòng năng động kiểu mới

Porsche Việt Nam tìm đến ADP-architects với yêu cầu: Thiết kế văn phòng Porsche tối ưu hóa về không gian tạo hứng khởi cho nhân viên làm việc mỗi ngày và thể hiện được tinh thần của thương hiệu Porsche.Trước đó, Porsche chỉ có showroom 802 Nguyễn Văn Linh Quận 7 được tận dụng làm văn phòng cho nhân viên dẫn đến sự cấp thiết  thiết kế không gian văn phòng cho nhân viên làm việc.

Chúng tôi được truyền cảm hứng với tinh thần thể thao, sức sáng tạo và năng động của thương hiệu để rồi cùng nhau bắt tay thiết kế thi công nội thất để làm nên một showroom kết hợp không gian văn phòng thỏa mãn các tiêu chí của khách hàng.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2007, hãng xe Porsche nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường hình chữ S với những thành công về doanh số. Sở hữu dòng xe đắt đỏ đẳng cấp bậc nhất, nhưng giá trị thương hiệu không đến từ giá bán, chất lượng thương hiệu được khẳng định thông qua những con số thống kê số lượng xe lăn bánh trên thị trường suốt thập kỷ qua.

Là một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, chúng tôi nhanh chóng nắm bắt tinh thần của Porsche để thiết kế nên một không gian nổi bật ba đặc tính hiện đại, năng động và thể hiện được tình thần thương hiệu.

Dựa trên hướng dẫn nhận dạng thương hiệu của Porsche cùng với việc cân nhắc và biến tấu màu sắc, màu xám được chọn làm chủ đạo trong quá trình thiết kế văn phòng mới. Đây cũng chính là màu trong chuẩn của Porsche. Từ tường đến thảm hoặc màu ghế đều mang màu xám tạo không gian thoáng đãng, hiện đại.

Màu xám là màu chủ đạo của toàn bộ không gian
Màu xám là màu chủ đạo của toàn bộ không gian
Mảng tường lưới tạo điểm nhấn cho không gian
Mảng tường lưới tạo điểm nhấn cho không gian

Để nổi bật tính hiện đại, một mảng tường sử dụng vật liệu lưới thép mạnh mẽ hút mắt được sử dụng trong thiết k. Kết hợp với đó là hệ thống đèn vàng được sử dụng tạo sự ấm cúng và giúp cân bằng với tông màu lạnh.

Phần năng động của không gian được đặt vào thiết kế trần mở linh hoạt vừa giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa nới rộng không gian văn phòng.

Hệ thống đèn vàng cân bằng với tông màu lạnh
Hệ thống đèn vàng cân bằng với tông màu lạnh

Như mọi kiểu thiết kế theo phong cách công nghiệp (Industrial style), vật dụng nội thất và vật trang trí được lựa chọn có hình khối dứt khoát và hiện đại, từ ghế bành, bàn hoặc bục tiếp tân đều có hình khối vuông vức.

Lấy cảm hứng từ những chiếc xe chuẩn xác và tốc độ, phần sàn được thiết kế cách điệu với đường kẻ xám gợi nhớ đến những cung đường, giúp chia tách không gian hiệu quả.

Poster trên tường thể hiện thương hiệu
Poster trên tường thể hiện thương hiệu

Bài toán về tối đa hóa diện tích được giải quyết bằng việc sử dụng vách kính để tạo không gian thoáng và rộng, giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp tăng hiệu suất làm việc lên 16%. Ngoài ra, trong không gian giúp mọi người nhìn thấy nhau sẽ thúc đẩy giao tiếp hiệu quả cải thiện chất lượng công việc. Thiết kế mở tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tiết kiệm tối đa năng lượng cho toàn bộ không gian. Cây xanh được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh, giảm stress cho nhân viên và hướng đến xây dựng một văn phòng xanh hiện đại điển hình.

Cây xanh được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh
Cây xanh được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh

Không gian bổ trợ là phần quan trọng khi thiết kế văn phòng Porsche. Khu vực này bao gồm không gian thảo luận, không gian riêng để nghỉ ngơi, pantry ăn trưa hay không gian giải trí được bố bàn bi lắc, bàn bóng bàn, ghế lười. Trong khi pantry hay ghế lười giúp “đổi gió” khi trao đổi công việc, thúc đẩy sáng tạo, thì bàn bi lắc bóng bàn là nơi giải tỏa căng thẳng, giúp nhân viên lấy lại cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Khu vực giải trí với ghế lười, bàn bi lắc
Khu vực giải trí với ghế lười, bàn bi lắc

Với mỗi sản phẩm ADP luôn kỳ vọng mang đến điều tốt nhất cho khách hàng, ở lần thi công văn phòng làm việc mới của Porsche này, chúng tôi hy vọng đã hữu hình hóa được tinh thần sáng tạo của thương hiệu và tạo ra được một môi trường làm việc tốt cho nhân viên.