Đột phá với mô hình văn phòng năng động kiểu mới tại Porsche

Ý tưởng không gian làm việc tại Porsche không chỉ đáp ứng được nhu cầu làm việc của nhân viên mà còn để thể hiện giá trị cốt lõi mà thương hiệu này đang hướng tới – tinh thần năng động, sáng tạo và là môi trường lý tưởng để tạo cảm hứng cho nhân viên mỗi khi đi làm.

Văn phòng làm việc thể hiện tinh thần thương hiệu Porsche 

Porsche Việt Nam tìm đến ADP-architects với yêu cầu: Văn phòng làm việc Porsche phải tối ưu hóa về không gian tạo hứng khởi cho nhân viên làm việc mỗi ngày và thể hiện được tinh thần của thương hiệu. Trước đó, Porsche chỉ có một showroom tại 802 Nguyễn Văn Linh Quận 7 vì thế việc xây dựng thêm một cơ sở làm việc mới cho nhân viên là cấp thiết.

Chúng tôi được truyền cảm hứng với tinh thần thể thao, sức sáng tạo và năng động của thương hiệu để rồi cùng nhau bắt tay thiết kế thi công nội thất để làm nên một showroom kết hợp không gian làm việc thỏa mãn các tiêu chí của khách hàng.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2007, hãng xe Porsche nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường hình chữ S với những thành công về doanh số. Sở hữu dòng xe đắt đỏ đẳng cấp bậc nhất, nhưng giá trị thương hiệu không đến từ giá bán, chất lượng thương hiệu được khẳng định thông qua những con số thống kê số lượng xe lăn bánh trên thị trường suốt thập kỷ qua.

Là một đơn vị thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp, chúng tôi nhanh chóng nắm bắt tinh thần của Porsche để kiến tạo nên một không gian nổi bật với đặc tính hiện đại, năng động và thể hiện được tình thần thương hiệu.

Dựa trên hướng dẫn nhận dạng thương hiệu của Porsche cùng với việc cân nhắc và biến tấu màu sắc, màu xám được chọn làm chủ đạo trong quá trình thiết kế văn phòng mới. Đây cũng chính là màu trong chuẩn của Porsche. Từ tường đến thảm hoặc màu ghế đều mang màu xám tạo nên môi trường thoáng đãng, hiện đại.

Văn phòng làm việc Porsche – Khi màu sắc hài hoà với ý tưởng trần mở

Dựa trên các yếu tố nhận dạng thương hiệu của Porsche cùng với việc cân nhắc và biến tấu về màu sắc thì màu xám được chọn làm chủ đạo trong quá trình thiết kế văn phòng mới này. Đây cũng chính là hệ màu chuẩn trong những sản phẩm của Porsche. Từ tường đến thảm hoặc màu ghế đều mang màu xám tạo không gian thoáng đãng, hiện đại.

Màu xám là màu chủ đạo của toàn bộ không gian
Màu xám là màu chủ đạo của toàn bộ văn phòng làm việc tại Porsche – 802 Nguyễn Văn Linh, Quận 7
Mảng tường lưới tạo điểm nhấn cho không gian
Mảng tường lưới tạo điểm nhấn cho văn phòng làm việc tại Porsche – 802 Nguyễn Văn Linh, Quận 7

Để nổi bật tính hiện đại, một mảng tường sử dụng vật liệu lưới thép mạnh mẽ hút mắt được sử dụng trong thiết kế. Kết hợp với đó là hệ thống đèn vàng được sử dụng tạo sự ấm cúng và giúp cân bằng với tông màu lạnh.

Phần năng động của không gian còn được thể hiện qua hệ thống trần mở, để lộ các đường ống dẫn to bản đem đến cảm giác mạnh mẽ, cá tính cho cả căn phòng.

Hệ thống đèn vàng cân bằng với tông màu lạnh
Khu lễ tân với hệ thống đèn vàng giúp cân bằng tông màu lạnh chủ đạo của văn phòng

Như mọi kiểu thiết kế theo phong cách công nghiệp (Industrial style), vật dụng nội thất và vật trang trí được lựa chọn có hình khối dứt khoát và hiện đại, từ ghế bành, bàn hoặc bục tiếp tân đều có hình khối vuông vức.

Lấy cảm hứng từ những sản phẩm của Porsche, phần sàn được thiết kế cách điệu với đường kẻ xám gợi nhớ đến những cung đường, giúp chia tách không gian văn phòng hiệu quả.

Poster trên tường thể hiện thương hiệu
Poster trên tường thể hiện thương hiệu

Thiết kế văn phòng Porsche tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Bài toán về tối đa hóa diện tích được giải quyết bằng việc sử dụng vách kính để tạo ra nơi làm việc thoáng và rộng, giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp tăng hiệu suất làm việc lên 16%. Ngoài ra, với ý tưởng sử dụng tường kính này sẽ giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy nhau giúp nâng cao hiệu quả về giao tiếp và hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Việc vận dụng ý tưởng văn phòng mở sẽ tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng điện cho toàn bộ không gian. Cây cối được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh, giảm stress cho nhân viên và hướng đến xây dựng một không gian xanh hiện đại nhưng vẫn không kém phần cởi mở.

Cây xanh được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh
Cây xanh được bố trí quanh văn phòng giúp tăng mảng xanh

Không gian bổ trợ là phần quan trọng tại văn phòng làm việc Porsche. Khu vực này bao gồm khu thảo luận, khu vực riêng để nghỉ ngơi, pantry ăn trưa hay khu vưc giải trí được bố bàn bi lắc, bàn bóng bàn, ghế lười. Trong khi pantry hay ghế lười giúp “đổi gió” khi trao đổi công việc, thúc đẩy sáng tạo, thì bàn bi lắc bóng bàn là nơi giải tỏa căng thẳng, giúp nhân viên lấy lại cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Khu vực giải trí với ghế lười, bàn bi lắc
Khu vực giải trí với ghế lười, bàn bi lắc

Với mỗi sản phẩm ADP luôn kỳ vọng mang đến điều tốt nhất cho khách hàng, với dự án kiến tạo văn phòng làm việc tại Porsche lần này, chúng tôi hy vọng đã thể hiện được tinh thần sáng tạo của thương hiệu và tạo ra được một môi trường làm việc tốt cho nhân viên.

>> Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế văn phòng độc đáo đến từ ADP Architects