Thiết kế văn phòng phong cách công nghiệp- Khác biệt làm nên hiệu quả

Hiện nay, thiết kế văn phòng theo phong cách công nghiệp hay ‘industrial design’ không còn là một từ khóa xa lạ đối với các đơn vị thiết kế nội thất. Bắt nguồn từ lối thể hiện chân thực các vật liệu, cấu trúc xây dựng như gạch, ống dẫn, bê tông, phong cách công nghiệp đang là mô hình văn phòng được ưa chuộng bởi rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. 

Những kiểu dáng thiết kế văn phòng phổ biến trong phong cách công nghiệp

Đối với phong cách thiết kế văn phòng khu công nghiệp, việc lựa chọn các vật liệu thô như gạch, sàn bê tông,… chính là lựa chọn cơ bản phổ biến nhất. Các gam màu trung tính như đen, xám, bạc, màu gỉ sắt luôn là những gam màu được ưu tiên sử dụng đối với các không gian làm việc theo đuổi phong cách này. Ngoài ra, thiết kế trần mở để lộ đường ống dẫn cũng là một trong những kiểu dáng phổ biến của xu hướng này. 

Như vậy, với nhu cầu sở hữu một văn phòng làm việc không chỉ thể hiện được tinh thần của thương hiệu, phù hợp với nhu cầu gặp gỡ khách hàng mà còn có ngân sách hợp lý thì thiết kế công nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. 

Pou Chen – Khách hàng là trọng tâm trong thiết kế văn phòng

Là một trong những đơn vị gia công giày dép lớn nhất thế giới với đối tác chính là Nike, Pou Chen mong muốn thương hiệu khách hàng được thể hiện rõ thông qua không gian văn phòng, vì công năng sử dụng chính là để gặp gỡ, họp và tiếp khách.

Lối thiết kế văn phòng nổi bật của công ty Pouchen
Hệ thống trần mở kết hợp các tông màu xám, nâu, cam mang đến điểm nhấn độc đáo, nổi bật cho văn phòng làm việc Pouchen – Văn phòng khu công nghiệp Bàu xéo

Bên cạnh định hướng không gian văn phòng, thiết kế văn phòng theo phong cách công nghiệp thông qua việc sử dụng yếu tố vật liệu thô, hệ thống trần mở, tông màu trung tính – xám; yếu tố trọng tâm – Khách hàng được thể hiện qua “Tinh thần thể thao Nike”, kết hợp gam màu cam thương hiệu vào các khu vực thảo luận, áp phích trang trí. Yếu tố thể thao còn được thể hiện xuyên suốt qua hình ảnh vận động viên trong không gian họp hay các khu vực tương tác như phòng mẫu, phòng ăn,..

Thiết kế văn phòng cho khách hàng Nike tại Pouchen
Phòng họp cho khách hàng Nike tại Pouchen – Văn phòng khu công nghiệp Bàu xéo

Với mục tiêu công năng chính là thiết kế văn phòng hướng đến khách hàng. Vì thế Pou Chen được bố trí và phân bổ nhiều phòng họp để gặp gỡ khách hàng với nhiều diện tích cũng như công năng khác nhau. 

Dự án thi công nội thất tại Paiho

Là doanh nghiệp gia công dây giày cho những hãng thời trang thể thao nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas và Puma, Paiho định hướng văn phòng làm việc của mình theo phong cách công nghiệp không chỉ bởi thiết kế đơn giản nhưng hiện đại, độc đáo mà còn bởi khả năng tối ưu hóa không gian và tiết kiệm chi phí mà nó mang đến. 

Thiết kế văn phòng làm việc tại Paiho
Quầy lễ tân mô phỏng hình ảnh thắt dây giày độc đáo tại Paiho

Hợp tác cùng nhiều hãng thời trang thể thao lớn trên thế giới, yếu tố thương hiệu của Paiho được thể hiện qua sản phẩm feature trên quầy lễ tân. Với thiết kế mô phỏng theo hình ảnh thắt dây giày tại khu vực tiếp khách cùng với các poster hình ảnh của các vận động viên được kết hợp linh hoạt xuyên suốt không gian phòng họp, Paiho đã thành công trong việc cho thấy tinh thần thể thao cùng phong cách làm việc năng động của mình với các đối tác lớn. 

Thiết kế văn phòng phong cách đơn giản, hiện đại tại Paiho
Văn phòng làm việc đơn giản nhưng không kém phần nổi bật tại Paiho

Một đặc điểm dễ thấy nữa trong cách bố trí văn phòng khu công nghiệp tại Paiho được thể hiện qua việc sử dụng gam màu trung tính như trắng, xám, đen. Sàn bê tông xoa cũng là một điểm đặc trưng trong phong cách thiết kế công nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc lựa chọn các mẫu sàn gỗ hay vinyl.

Bên cạnh đó, diện tích để xây dựng và thi công khu vực làm việc tại Paiho khá giới hạn. Chính vì vậy giải pháp được mang đến cho Paiho đó chính là sử dụng các vật liệu kính để phân chia khu vực và tối ưu hóa không gian. Điều này không chỉ giúp văn phòng tại Paiho đảm bảo được tính tập trung nhất định khi làm việc mà còn đáp ứng được nhu cầu kết nối giữa các phòng ban khác nhau. 

Tóm lại, ngoài khả năng đem đến những ý tưởng văn phòng độc đáo, mới lạ và thể hiện được tinh thần riêng của mỗi công ty, xu hướng thiết kế công nghiệp còn giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa không gian và tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm: 5 dự án thiết kế văn phòng nổi bật đến từ ADP Architects