Nên cải tạo hay chuyển văn phòng? –  Câu chuyện thiết kế văn phòng của ITL và Bayer

Kiến tạo văn phòng không chỉ đơn giản là thiết kế không gian đẹp hơn hay truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc. Một văn phòng thay đổi phải đi liền với giá trị, văn hóa của công ty. Đa số các công ty thường băn khoăn giữa hai lựa chọn, chuyển văn phòng hoặc cải tổ văn phòng hiện tại. 

Di chuyển văn phòng thường là quyết định khi công ty mở rộng quy mô. Hoặc muốn chuyển đến vị trí trung tâm để khẳng định vị thế và tọa lạc ở nơi thuận lợi để gặp gỡ khách hàng. 

Đối với những văn phòng sẵn có, có đủ khả năng mở rộng để đủ sức chứa lượng nhân viên ngày càng đông, mong muốn thiết kế văn phòng riêng để xây dựng một thương hiệu và văn hóa vững chắc giữa các nhân viên.

Di chuyển văn phòng khẳng định vị thế thương hiệu – Câu chuyện thiết kế văn phòng ITL

ITL là đơn vị cung cấp dịch vụ và giải pháp hậu cần , tổng đại lý cho các hãng hàng không, dịch vụ kho bãi, dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và mạng lưới vận tải toàn quốc. Với mong muốn phát triển một văn phòng thứ hai với mục tiêu khẳng định vị thế thương hiệu và là nơi sang trọng, đẳng cấp để tiếp khách. Thay đổi này dựa trên hình ảnh thương hiệu mới của ITL Headquarter.

Văn phòng thứ hai thay đổi này dựa trên hình ảnh thương hiệu mới của ITL Headquarter

Văn phòng thứ hai của ITL tại Saigon Center được thiết kế theo phong cách sang trọng, đẳng cấp, hiện đại. Thiết kế văn phòng sở hữu nội thất cao cấp, từ ghế bọc da đến phần đèn chùm sang trọng. Vật liệu gỗ và đá với ngôn ngữ thiết kế hiện đại kết hợp với mica được sử dụng kết hợp ánh sáng vàng tạo hiệu ứng sáng ấm áp mang cảm giác được chào đón nhưng vẫn thể hiện được đẳng cấp thương hiệu.

Thiết kế văn phòng sử dụng ghế bọc da cao cấp

Mục đích chính của văn phòng ITL tại Saigon Center là gặp gỡ khách hàng.

Mục đích chính của văn phòng ITL tại Saigon Center là gặp gỡ khách hàng. Phòng họp được phân bổ ngay gần khu vực lễ tân giúp khách dễ dàng di chuyển, hạn chế được khách hàng đi qua các khu làm việc của công ty. 

Một góc văn phòng ITL mới
Một góc văn phòng ITL mới

Thông qua việc di chuyển văn phòng mới tại Saigon Center,, ITL một lần nữa nhấn mạnh định hướng mới và khẳng định vị thế công ty hàng đầu về dịch vụ hậu cần, logistics – một thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng.

Một góc văn phòng ITL mới

Bayer – Cải tạo văn phòng để thu hút nhân tài

Bayer là công ty Life Science – Khoa học cuộc sống với lịch sử hơn 150 năm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Khu vực lễ tân văn phòng Bayer

Với mục tiêu kiến tạo không gian văn phòng hướng đến con người và mong muốn thu hút nhân tài và đặt trong bối cảnh số lượng nhân viên tăng lên nhanh chóng, cộng với công năng của văn phòng hiện tại đang không đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty, Bayer quyết định cải tổ văn phòng cũ để tạo thêm nhiều không gian và cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua không gian mở, thân thiện. Thiết kế văn phòng mới còn thể thể hiện được thương hiệu Bayer đối với nhân viên và khách hàng. Dù thay đổi nhưng tinh thần LIFE của Bayer vẫn phải được thể hiện rõ nhằm mang đến độ tin cậy, uy tín với khách hàng.

Văn phòng Bayer có không gian mở, thân thiện

Để cải thiện công năng văn phòng, mô hình văn phòng mở được áp dụng nhằm tăng sự tương tác, không gian được thiết kế và phân bổ phân bổ hai khu vực gồm: khu vực làm việc và khu vực thư giãn, tương tác. Bên cạnh không gian làm việc truyền thống, các không gian mới giúp cải thiện trải nghiệm làm việc.

Không gian được thiết kế và phân bổ phân bổ hai khu vực gồm: khu vực làm việc và khu vực thư giãn, tương tác

Điểm cải tiến ở thiết kế văn phòng mới là có nhiều không gian sinh hoạt chung. Từ phòng ăn, phòng họp lớn hoặc không gian làm việc, thảo luận chung, nhiều phòng họp nhóm quy mô nhỏ cũng được đưa vào. Thông qua đó, nhân viên tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Các khu giải trí và thư giãn được bố trí tại không gian làm việc nhằm mang đến sự gần gũi, kết nối giữa các nhân viên cũng như góp phần nâng cao hiệu suất công việc.

Thiết kế văn phòng mới là có nhiều không gian sinh hoạt chung
Thiết kế văn phòng mới là có nhiều không gian sinh hoạt chung

Thiết kế văn phòng Bayer được lấy ý tưởng từ CONTINUING LINES – Những đường kẻ tiếp nối, với mong muốn doanh nghiệp sẽ phát triển không ngừng. Văn phòng Bayer được thiết kế gần gũi với môi trường thông qua nhiều mảng xanh được phân bố xuyên suốt văn phòng. Yếu tố thương hiệu được lồng ghép xuyên suốt văn phòng thông qua các poster, khẩu hiệu làm việc hay giá trị cốt lõi LIFE. 

Tùy thuộc vào mỗi nhu cầu của doanh nghiệp để di chuyển hay cải tạo văn phòng. Nhưng dù là chuyển văn phòng mới hay cải tạo văn phòng, tính cách, giá trị của thương hiệu phải được đảm bảo và phát huy thông qua thiết kế văn phòng mới.