Không gian ngoài trời trong thiết kế văn phòng: Xu hướng mang đến sự bền vững

Mang không gian ngoài trời vào văn phòng là xu hướng thiết kế hướng đến sự bền vững, thông qua việc bố trí nhiều mảng cây xanh, sử dụng các tông màu tự nhiên cùng các vật liệu như đá, gỗ thô, gạch ngay tại văn phòng. Dù không thể thay thế hoặc so sánh với không gian thực tế bên ngoài, thế nhưng việc ứng dụng không gian ngoài trời vào thiết kế nội thất văn phòng thực sự mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và các nhân viên.

Lợi ích của việc ứng dụng yếu tố thiên nhiên vào không gian văn phòng đối với nhân viên

Yếu tố thiên nhiên giúp tăng khả năng tập trung của nhân viên

Mất tập trung là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với nhân viên văn phòng, khi phải thường xuyên làm việc trong môi trường khép kín. Tiếng chuông điện thoại, tin nhắn, tiếng trò chuyện hay bất kỳ âm thanh nào khác cũng có thể gây phân tán sự tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm việc. 

Người ta gọi cây xanh là “cỗ máy” tiêu âm tự nhiên, có khả năng hấp thụ và giảm thấp cường độ tiếng ồn. Việc ứng dụng không gian ngoài trời với nhiều mảng cây xanh có tác dụng đáng kể trong việc hạn chế tiếng ồn tại nơi làm việc, giúp giảm thiểu sự xao nhãng và duy trì liên tục sự tập trung.

Không gian xanh giúp nâng cao khả năng sáng tạo

Không gian ngoài trời có ảnh hưởng nhất định đến cảm hứng sáng tạo. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 81% người tham gia khảo sát khẳng định việc đi bộ ngoài trời giúp tạo nên ý tưởng mới mẻ và chất lượng, hơn hẳn khi làm việc trong môi trường ngột ngạt.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp hiện đại, đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ ngày càng ưa chuộng không gian xanh trong thiết kế văn phòng, nhằm mang đến cảm giác gần gũi, thoải mái, nâng cao tinh thần và cảm hứng hoạt động cho nhân viên.

thiết kế nội thất văn phòng mang cảm hứng cho nhân viên
Không gian ngoài trời mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhân viên

Sự cân bằng đến từ yếu tố tự nhiên giúp thúc đẩy năng lực giải quyết vấn đề

Việc vận dụng không gian ngoài trời tại nơi làm việc giúp nhân viên giải quyết vấn đề tốt hơn (theo nghiên cứu từ đại học Utah, nhân viên có trải nghiệm làm việc tại những nơi lấy cảm hứng thiết kế “ngoại cảnh” sẽ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm chính xác hơn đến 47% so với số người còn lại).

Điều đó phần nào chứng minh được hiệu quả của việc ứng dụng những mảng xanh trong thiết kế nội thất văn phòng, giúp tạo nên môi trường làm việc thoáng đãng, cởi mở, góp phần nâng cao năng lực giải quyết vấn đề của nhân viên.

Văn phòng làm việc kết hợp với không gian ngoài trời mang cảm giác gần gũi, gia tăng sự gắn kết và giữ chân người tài

Theo một cuộc khảo sát được triển khai tại Hoa Kỳ, các nhân viên trong độ tuổi từ 22 đến 65 dành đến 95% quỹ thời gian hoạt động và làm việc tại nhà. Tuy nhiên, có đến 87% cho rằng họ thích các hoạt động ngoài trời hơn, bởi chính sự thông thoáng, sảng khoái mà không khí bên ngoài mang lại.

Thiết kế không gian ngoài trời ngay tại văn phòng mang đến những tác dụng tích cực với tinh thần làm việc, giúp nhân viên luôn cảm thấy vui vẻ và mong muốn gắn bó với doanh nghiệp dài lâu. Trong bối cảnh có nhiều sự lựa chọn về nơi làm việc như hiện nay, việc tạo nên một môi trường tốt giúp doanh nghiệp hình thành lợi thế tự nhiên trong việc thúc đẩy tinh thần gắn kết, thu hút và giữ chân người tài.

Không gian làm việc với nhiều mảng xanh tại Garena

Văn phòng Garena là dự án nổi bật đến từ ADP Architects được hoàn thành vào tháng 9/2017. Tận dụng sân thượng rộng rãi, ADP đã tạo nên những mảng xanh và khu vực thư giãn ngay tại văn phòng Garena.

Khoảng sân thượng xanh mát, thoáng đãng mang đến các nhân viên lựa chọn mới mẻ và tối ưu hơn cho nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi hoặc làm việc ngoài trời. Việc tọa lạc tại tầng cao (24-25 tòa nhà Saigon Center), tách biệt hoàn toàn với khu vực văn phòng tạo nên ưu điểm về sự yên tĩnh, giúp nhân viên có thể tập trung cho những cuộc trao đổi hoặc làm việc.

thiết kế nội thất văn phòng tại Garena Hồ Chí Minh
Văn phòng Garena Hồ Chí Minh mang đến sự yên tĩnh giúp nhân viên dễ dàng tập trung trong công việc
Phong cách thiết kế nội thất văn phòng ngoài trời
Văn phòng làm việc phối hợp mảng xanh và khu vực trò chuyện – Garena, Saigon Center 2, HCM
thiết kế nội thất văn phòng trong không gian ngoài trời
… phù hợp với nhu cầu thư giãn, giải lao hoặc thậm chí làm việc ngoài trời

Bên trong văn phòng, ADP bố trí đa dạng các mảng xanh tại hầu hết các khu vực, và được vận dụng chủ yếu tại khu vực làm việc và các khu thảo luận. Tông màu dịu mắt, tươi mát của những mảng xanh lớn không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho văn phòng làm việc, mà còn kích thích tinh thần thoải mái và cảm hứng sáng tạo cho toàn thể nhân viên.

thiết kế nội thất văn phòng với nhiều màu sắc
Chi tiết cây xanh vừa tạo nên tính thẩm mỹ vừa là điểm nhấn giúp cải thiện tinh thần làm việc của nhân viên
thiết kế nội thất văn phòng tại khu thảo luận
Mảng xanh lớn được bố trí tại khu vực thảo luận nhanh

Mang không gian ngoài trời vào văn phòng không đơn giản chỉ là việc bổ sung nhiều các chi tiết cây xanh. Mà hơn hết một văn phòng làm việc hiệu quả phải được kiến tạo dựa trên sự thấu hiểu về những nhu cầu lẫn đặc trưng riêng biệt của doanh nghiệp. Việc phân bổ hợp lý mảng xanh ở các khu vực khác trong văn phòng góp phần đáp ứng cả yêu cầu về mặt thẩm mỹ lẫn hiệu quả công năng, từ đó tạo nên môi trường làm việc tốt nhất.

>> >> Tham khảo thêm các dự án thiết kế văn phòng xanh nổi bật khác từ ADP Architects: Keppel Land, Prudential CS, Johnson & Johnson.

(Một số thông tin trong bài viết được tham khảo và tổng hợp từ workdesign.com)