KHÁM PHÁ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ĐA DẠNG TẠI COWORKING SPACE UP

Xuất hiện cách đây chưa đầy 10 năm, Coworking space – không gian làm việc chung nhanh chóng chiếm được chào đón nồng nhiệt trong cộng đồng Startup và gần đây lan toa ra cả những các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo khảo sát Coworking space hàng năm của Deskmag Coworking space đạt mức tăng trưởng 34% và có dấu hiệu tiếp tục tăng. Đi cùng với sự tăng trưởng đó là cuộc chạy đua trong thiết kế văn phòng thông minh cho mô hình này.

Điểm mạnh của các coworking space là thiết kế phù hợp cho nhiều công ty nên thường tập trung vào công năng văn phòng. Điều này đem lại lợi thế về mặt chi phí, sự linh hoạt cho các công ty đang cần sự phát triển về nhân sự nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng chính vì tập trung vào công năng mà thiết kế khó lòng làm nổi bật được văn hóa, tinh thần của mỗi doanh nghiệp vốn là giá trị cốt lõi, kim chỉ nam trong phát triển lâu dài. Chính vì vậy, Coworking Space cho cho những Startup phát triển nhanh chóng về nhân sự như Tiki, Momo, Tiktok … cần phải giải được bài toán cân bằng về tài chính và các yếu tố văn hóa, tinh thần doanh nghiệp .
Với Coworking Space UP, mục tiêu của UP là giúp khách hàng thể hiện được giá trị, tinh thần của công ty thông qua không gian văn phòng. Hiểu được mỗi doanh nghiệp sẽ có một kim chỉ nam khác nhau, Coworking Space Up đã định hướng phát triển không gian theo từng đặc trưng của khách hàng.

ADP-Architects là đơn vị hỗ trợ Up trong việc thiết kế và thi công Coworking space cho hai doanh nghiệp với hai phong cách hoàn toàn khác nhau là Tiki và FPT.

Văn phòng Tiki trong không gian coworking space Up – Mang tinh thần trẻ và không ngừng học hỏi

Là một trang thương mại điện tử trẻ và đang phát triển không ngừng. Văn hóa Tiki được thể hiện rất rõ qua ba khía cạnh: Đặt khách hàng làm trung tâm, luôn lấy lợi ích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu. Tinh thần học hỏi không ngừng, dám thử nghiệm những ý tưởng mới để nâng cao hiệu quả công việc. Và cuối cùng là tinh thần khám phá, sẵn sàng chấp nhận thử thách và không ngừng khám phá những giới hạn mới trong công việc cũng như bản thân.

Coworking Space UP –Không gian văn phòng Tiki

Dựa vào những điểm cốt lõi trên, ADP – architects tiến hành thiết kế văn phòng Tiki. Tính trẻ trung, năng động và tràn đầy năng lượng thể hiện qua ý tưởng thiết kế “Sail across the ocean”. Riêng với văn hóa không ngừng học hỏi, khám phá được truyền tải trọn vẹn nhờ giải pháp thiết kế không gian làm việc mở, phân bổ không gian đa dạng.

Văn phòng Tiki lấy ý tưởng “Vươn ra biển lớn” nhằm nổi bật được sự trẻ trung và năng động của doanh nghiệp. Để làm được điều này, không gian văn phòng là một đại dương lớn nhờ phần sàn và tường có màu xanh nước biển và đá vữa gợi nhớ những bãi cát. ADP lựa chọn nội thất độc đáo làm nổi bật ý tưởng đại dương nhờ sử dụng bàn ghế có hình thuyền buồm hay sử dụng bóng đèn hình nơm cá để tạo không khí biển cả cho cả văn phòng. Hệ thống đèn vàng cũng góp phần không nhỏ tạo nên một không gian nắng vàng biển xanh ngập tràn năng lượng cho văn phòng.

Coworking Space UP –Khu vực làm việc văn phòng Tiki

Yếu tố thương hiệu với màu xanh chủ đạo được kết hợp hài hòa với concept thể hiện nổi bật xuyên suốt văn phòng thông qua sàn, thảm xanh hay các đệm ghế và vách tường.

thiết kế văn phòng Tiki trong coworking space của UP

Không chỉ thể hiện được tinh thần, các giải pháp thiết kế văn phòng tối ưu cũng được nhóm thi công văn phòng đưa vào một cách sáng tạo và hiệu quả.

thiết kế văn phòng không gian mở Tiki trong coworking space UP

Sử dụng mô hình không gian làm việc mở bằng việc thiết kế linh hoạt các không gian chung để tạo nên một văn phòng làm việc thoải mái. Tăng cường nới rộng không gian phòng thảo luận chung, khu vực nghỉ ngơi, ăn trưa. Các khu vực thư giãn như phòng đọc sách, phòng nghỉ, hay khu vực trò chơi cũng được tập trung chú trọng mang đến trải nghiệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đặc biệt những chỗ ngồi làm việc linh hoạt là điểm mạnh trong thiết kế mở này vì giúp nhân viên có nhiều lựa chọn làm việc, cổ vũ mỗi cá nhân thể hiện cá tính qua đó phát huy tối đa năng lực từng cá nhân trong tập thể.

Văn phòng FPT ngập tràn tinh thần đổi mới trong không gian của cowoking space Up

FPT là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam và hiện đang có mặt ở 45 quốc gia trên thế giới. Doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu và tiên phong trong các xu hướng công nghệ mới. Văn hóa của FPT là Innovation – đổi mới, luôn nỗ lực không ngừng để dẫn đầu về công nghệ mới và sản phẩm mới.
Để thể hiện được tính sáng tạo và đổi mới của một công ty công nghệ, ADP – Architects thiết kế văn phòng có không gian mở với ý tưởng thiết kế “Digital Waves – Sóng kỹ thuật số”.

Không gian trong coworking space Up của FPT
Ý tưởng Sóng kỹ thuật số tạo nên một văn phòng công nghệ ấn tượng, thể hiện rõ nét tính “công nghệ” và “đổi mới” liên tục của một công ty công nghệ như FPT.
Hướng đến sự đổi mới trong tương lai, không gian văn phòng sử dụng yếu tố “Digital dots” tượng trưng cho kết nối kỹ thuật số và chuyển bước vào tương lai.

Văn phòng FPT tại coworking space Up

Digital dots được thể hiện qua các đường thẳng ánh sáng trên trần trần kết hợp phản chiếu trên sàn tạo cảm giác di chuyển không ngừng. Họa tiết digital dots liên tục được thiết kế chạy dọc theo tường văn phòng. Phần sàn bóng phản chiếu line đèn và tạo hiệu ứng không gian ba chiều hiện đại thể hiện tốt tinh thần công nghệ số của FPT.

thiết kế văn phòng độc đáo coworking space của FPT

Tương tự như văn phòng Tiki, để có được thiết kế văn phòng mở phải tập trung vào các khu vực chung như khu vực sinh hoạt chung cho tập thể như pantry hay khu vực nghỉ ngơi.

thiết kế văn phòng mô hình coworking space FPT

Điểm đặc biệt ở tinh thần FPT là tính cởi mở trong lúc làm việc, không có rào cản giữa sếp và nhân viên. Điều này được thể hiện qua thiết kế khu vực làm việc của sếp và nhân việc được phân bổ chung. Các phòng mở hoặc phòng vách kính được sử dụng để dỡ bỏ ngăn cách, khuyến khích mọi người chia sẻ quan điểm ý tưởng trực tiếp trên tinh thần teamwork, cùng xây dựng công ty.

thiết kế văn phòng từ ADP - coworking space FPT

Mỗi doanh nghiệp có văn hóa riêng. Nếu coi một doanh nghiệp là một gia đình thì văn phòng chính là mái nhà của mỗi doanh nghiệp. Một mái nhà thể hiện được tinh thần, văn hóa và cá tính của doanh nghiệp sẽ giúp thu hút đúng người, nuôi dưỡng và phát huy hết giá trị của doanh nghiệp, tạo động lực đưa doanh nghiệp phát triển mạnh hơn trong tương lai.