KHÁM PHÁ THIẾT KẾ KHÔNG GIAN “THỨ BA” TẠI VĂN PHÒNG LÀM VIỆC SÁNG TẠO

Một không gian văn phòng sáng tạo cho phép nhân viên thoải mái chia sẻ ý tưởng, thảo luận về những sáng kiến mới hay đơn giản được tận hưởng những giây phút được là chính mình trong suốt 8 giờ đồng hồ ngồi trước máy tính và tập trung vào công việc. Thiết kế văn phòng điển hình được phân chia làm ba khu vực chính gồm: khu vực làm việc – nơi nhân viên dành phần lớn thời gian mỗi ngày để hoàn thành công việc, khu vực họp hành là nơi nhiều người gặp gỡ bàn bạc hoặc lắng nghe phổ biến chiến lược mới, và cuối cùng là khu vực bổ trợ, nơi mang lại cân bằng, thư giãn trong những giờ làm việc căng thẳng.

Khác với khu vực làm việc là nơi phải giải quyết công việc căng thẳng, hay phòng họp là nơi gặp gỡ mọi người, tiếp nhận và thảo luận thông tin, khu vực bổ trợ HAY KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG “THỨ BA”trong văn phòng có thể là phòng ăn trưa, phỏng nghỉ ngơi, hay phòng game nơi kết nối nhân viên với nhau bằng những sở thích, đam mê ngoài công việc.

Cùng khám phá những thiết kế văn phòng làm việc sáng tạo của các doanh nghiệp sau đây.

Thiết kế văn phòng cân bằng công việc và cuộc sống

Một số doanh nghiệp lựa chọn khu vực bổ trợ là nơi đầu tư sáng tạo nhằm tạo không gian thư giãn, lấy lại cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên.

Văn phòng Tiki Ocean đầu tư khu vực chơi game rộng rãi, đa dạng trò chơi như bilac, trò chơi điện tử. Ghế dài mang hình dáng con thuyền theo ý tưởng đại dương chủ đạo của văn phòng là điểm nhấn, với nhân viên thoải mái ngồi tán gẫu.

Thiết kế văn phòng Tiki - Khu vực chơi game
Khu vực chơi game – Văn phòng Tiki – Tòa nhà Viettel

Văn phòng QUOINE còn mang hẳn bàn bida chuyên nghiệp vào không gian chung, còn Văn phòng Axon với bàn bóng bàn đúng chuẩn đặt ngay trong trong không gian thiết kế như khoang phi thuyền vũ trụ. Văn phòng ASTELLAS đầu tư một khu vực đọc sách yên tĩnh, riêng tư cho nhân viên.

Bàn Bida chuyên nghiệp tại văn phòng QUOINE – Tòa nhà Saigon Center
Bàn bóng bàn trong khoang phi thuyền vũ trụ – Văn phòng Axon – Tòa nhà Etown Central
Thiết kế văn phòng - Phòng đọc sách Văn phòng ASTELLAS
Phòng đọc sách Văn phòng ASTELLAS – Tòa nhà Mplaza

Thiết kế văn phòng tăng cường tương tác và sáng tạo

Không chỉ giúp nhân viên lấy lại cân bằng trong công việc, không gian văn phòng sáng tạo còn là nơi kết nối, xây dựng cộng đồng trong công ty. Khu vực sinh hoạt chung tại văn phòng Tiki được bố trí cụm bàn và ghế lười là nơi nhân viên có những cuộc trao đổi thoải mái về công việc hoặc những vấn đề đang quan tâm.

Khu vực sinh hoạt chung – Văn phòng Tiki – Tòa nhà Viettel
Thiết kế văn phòng - khu vực sinh hoạt chung của Tiki
Khu vực sinh hoạt chung – Văn phòng Tiki – Tòa nhà Viettel

Nhân viên văn phòng Be sở hữu không gian bàn bạc trao đổi ý tưởng ngay tại những bàn bar hay bàn nhỏ 2-3 người như bàn cafe hoặc không gian thảo luận mở theo nhóm nhỏ thỏa mái, kích thích sự sáng tạo trong lúc làm việc.

Không gian trao đổi ý tưởng đa dạng tại văn phòng Be – Tòa nhà Viettel
Thiết kế văn phòng không gian trao đổi ý tưởng tại văn phòng Be
Không gian trao đổi ý tưởng đa dạng tại văn phòng Be – Tòa nhà Viettel

Thiết kế văn phòng nâng cao trải nghiệm làm việc

Trải nghiệm nơi công sở được nâng cao nhờ sự quan tâm đến những nhu cầu đa dạng của nhân viên. Văn phòng Prudential ghi điểm với nhân viên khi đầu tư một phòng cho mẹ có thiết kế tinh tế và trang bị nhiều vật dụng chu đáo như tạp chí, sách chuyên đề về làm mẹ. Không chỉ dừng lại ở đó, Prudential còn sở hữu khu vực tập Gym hiện đại, đầy đủ thiết bị mang đến cho nhân viên những trải nghiệm tốt nhất tại nơi làm việc.

Phòng cho mẹ tại văn phòng Prudential
Phòng Gym tại văn phòng Prudential

Đầu tư vào không gian làm việc bổ trợ đang là xu hướng toàn cầu, bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng không gian làm việc và không gian họp hành tươi mới, đầy năng lượng và nhiều cảm hứng hơn qua các thiết kế sáng tạo và tinh tế.

Khu vực làm việc mở khuyến khích tương tác tối đa của văn phòng BAT được xây dựng nhờ sử dụng thiết kế nội thất lạ mắt, bàn hình tròn, ghế cao kết hợp màu sắc tươi sáng.

Thiết kế Văn phòng Saint Gobain
Văn phòng Saint Gobain

Hay như văn phòng BW Industrial, sử dụng màu xanh tươi mới, tích cực kết hợp với các poster, khẩu ngữ truyền cảm hứng trên tường xuyên suốt không gian làm việc cũng là một cách để tăng cường sự hứng thú cho khu vực làm việc và họp hành.

Văn phòng BW Industrial sử dụng poster thể hiện thương hiệu trong không gian
Thiết kế văn phòng BW Industrial
Văn phòng BW Industrial sử dụng màu xanh tươi mới, tích cực