Hành trình thi công văn phòng chuẩn mực cho tương lai

Chuẩn mực làm việc (Workforce norm) đang thay đổi theo thời kỳ. Nếu trước kia, giá trị trong công việc đa số được doanh nghiệp đo lường bởi hiệu suất sản xuất, thì hiện nay, trải nghiệm làm việc và trọng tâm con người trong môi trường làm việc là những giá trị mà doanh nghiệp hướng đến. Chuẩn mực làm việc trong không gian văn phòng là bước định hướng đầu tiên và quan trọng trong việc kiến tạo môi trường tích cực cho từng nhân viên. Chuẩn mực làm việc vừa giúp kiến tạo và phát triển văn hóa công ty, vừa tạo nên sự đa dạng trong văn hóa đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng đến. 

Kiến tạo văn hóa công ty: Môi trường làm việc thông qua không gian và con người sẽ giúp tạo dựng văn hóa doanh nghiệp. Với xu hướng nhân sự thế hệ gen Z, văn hóa trẻ trung và năng động đang là lựa chọn hàng đầu góp phần thu hút và giữ chân nhân tài. Thi công văn phòng hướng đến mô hình mở, tăng cường không gian sinh hoạt chung và những khu vực bổ trợ. 

Đa dạng văn hóa công ty: Không gian đa dạng giúp kích thích sự sáng tạo, mang đến nhiều góc nhìn đa chiều cùng với nhiều giải pháp khác nhau cho mỗi vấn đề qua đó nâng cao hiệu quả trong công việc. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn ưu tiên thúc đẩy sự đa dạng trong môi trường làm việc thông qua thi công không gian văn phòng. Trước hết, không gian linh hoạt, sở hữu nhiều khu vực chung như: khu vực thảo luận, phòng ăn, phòng nghỉ ngơi, phòng trò chơi… được thiết kế với màu sắc trẻ trung, sáng tạo. Đa dạng hóa khu vực làm việc, bên cạnh bàn làm việc cố định còn có phòng họp nhanh, khu vực làm việc chung, bàn làm việc linh hoạt… mang đến sự thoải mái khi làm việc, kích thích tương tác, giao tiếp, thảo luận qua đó nâng cao hiệu quả làm việc.

Không gian làm việc giúp phát triển phong cách làm việc 

Thi công văn phòng với mục tiêu tiếp cận thế hệ gen Z – lực lượng lao động nòng cốt trong tương lai cần thỏa mãn điều kiện cần: không gian cởi mở, sáng tạo và năng động. Điều kiện đủ cho văn phòng tương lai là cân bằng công việc cuộc sống và chú trọng sức khỏe con người. Thi công văn phòng đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu:

Cân bằng công việc cuộc sống

Thi công văn phòng thỏa mãn cân bằng giữa công việc và cuộc sống thể hiện qua việc vừa thỏa mãn những chức năng phục vụ công việc, vừa mang đến không gian thư giãn ngay trong văn phòng. Giải pháp thiết kế đề ra là sử dụng không gian mở kết hợp với không gian bổ trợ. 

Văn phòng British American Tobacco là một ví dụ điển hình cho việc thi công thành công văn phòng cân bằng công việc và cuộc sống. 

thi công văn phòng BAT
Văn phòng British American Tobacco – Tòa nhà M Plaza

Văn phòng được thiết kế không gian làm việc kiểu mới, sở hữu những khu vực bổ trợ như: khu ăn trưa, phòng nghỉ ngơi, bàn bi lắc, phòng đọc sách… đã tạo được không gian cân bằng công việc & cuộc sống cũng như tăng trải nghiệm làm việc cho nhân viên. 

Khu vực phòng ăn của BAT
Khu vực làm phòng ăn – Văn phòng BAT – Tóa nhà M Plaza
Khu vực thảo luận – Văn phòng BAT – Tóa nhà M Plaza
Không gian thảo luận khuyến khích sự tương tác  – Văn phòng BAT – Tóa nhà M Plaza

 

Khu vực giải trí , thư giãn
Bàn bi lắc giúp nhân viên thư giãn  – Văn phòng BAT – Tóa nhà M Plaza

Tập trung vào con người

Thi công văn phòng tập trung vào sức khỏe của nhân viên là một trong những xu hướng hiện nay. Sức khỏe thể chất được đảm bảo thông qua các thiết kế văn phòng chú trọng công thái học, tận dụng ánh sáng tự nhiên, nâng cao chất lượng không khí cũng như cải thiện cách âm khi làm việc. Về sức khỏe tinh thần, thi công văn phòng phải chú trọng tạo không gian thư giãn, thêm nhiều mảng xanh để giảm căng thẳng khi làm việc. Nhờ đó tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Không gian mở khuyến khích sự tương tác và di chuyển – Văn phòng Prudential Hà Nội

Không chỉ là nơi làm việc, văn phòng Prudential là nơi nhân viên yên tâm về sức khỏe khi làm việc của mình thông qua các giải pháp thiết kế thiết thực. Văn phòng sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Không gian làm việc của nhân viên và các khu sinh hoạt chung được bố trí tại nơi có nhiều cửa sổ nhằm tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung và nâng cao hiệu suất công việc. 

Thi công văn phòng với thiết kế ánh sáng tự nhiên
Các khu vực làm việc  chung như phòng họp được bố trí cạnh cửa sổ để tối đa ánh sáng tự nhiên – Văn phòng Prudential Hà Nội

Với mục đích khuyến khích nhân viên di chuyển nhiều hơn thay vì ngồi một chỗ suốt 8 tiếng, không gian phụ trợ như khu thảo luận, phòng điện thoại, phòng họp nhỏ được phân bổ dọc không gian văn phòng. Cây xanh được tăng cường trong không gian làm việc giúp tạo nên không gian tươi mát, thoáng đãng và thoải mái cho nhân viên.

Cây xanh được tăng cường trong không gian – Văn phòng Prudential Hà Nội

 

Chú trọng sự chuyển đổi thế hệ lao động

Sự chuyển đổi trong thế hệ nhân sự từ Gen X sang Gen Z kéo theo sự thay đổi trong phong cách làm việc. Chính vì vậy thiết kế văn phòng cũng bị ảnh hưởng. Với thế hệ Gen Z, họ có yêu cầu cao trong sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như thích lựa chọn làm việc trong môi trường linh hoạt và tự do. 

Giải pháp thiết kế cho không gian làm việc là tính linh hoạt. Phân bổ đa dạng khu vực làm việc trong văn phòng cho nhân viên có nhiều sự lựa chọn. Phân bổ không gian phụ trợ, không gian tương tác trong văn phòng bằng cách đan xen khu vực làm việc, khu vực thảo luận, phòng họp, khu làm việc mở, bàn làm việc linh hoạt để tăng cường tương tác, trao đổi.

Khu vực lễ tân – Văn phòng WorldQuant – Tòa nhà Saigon Center

Văn phòng WorldQuant đã tận dụng triệt để giải pháp này với mong muốn thi công văn phòng phù hợp với thế hệ mới. Văn phòng cung cấp đa dạng không gian làm việc, từ khu làm việc chung, phòng đa năng, phòng họp nhỏ đến khu sinh hoạt chung… Khu vực bổ trợ như phòng ăn, phòng nghỉ ngơi, bàn bi lắc, phòng đọc sách… cũng được tăng cường. 

Thi công văn phòng khu vực thư giãn tại WorldQuant
Khu vực thư giãn giúp nhân viên cân bằng công việc & cuộc sống – Văn phòng WorldQuant – Tòa nhà Saigon Center
Khu vực thư giãn giúp nhân viên cân bằng công việc & cuộc sống – Văn phòng WorldQuant – Tòa nhà Saigon Center
Thi công văn phòng-khu vực thảo luận của công ty WorldQuant
Khu vực thảo luận nhanh được bố trí xuyên suốt không gian – Văn phòng WorldQuant – Tòa nhà Saigon Center

Tùy theo mỗi tính cách và chiến lược mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn cho mình một yếu tố để thi công văn phòng. Mỗi văn phòng được thiết kế thỏa mãn chuẩn mực của mình đem lại hiệu quả làm việc tối ưu thông qua sự cải tiến trong quá trình làm việc của công ty. Với thế hệ nhân công mới, đi tìm ý nghĩa, sự cân bằng trong công việc, thi công văn phòng là bước cần thiết để đổi mình thích nghi với thời đại.  Tuy nhiên điều quan trọng phải dựa trên chuẩn mực nơi làm việc để có thể đưa ra định hướng phù hợp khi thi công văn phòng.