Hành trình “Shape of Transformation” trong thiết kế văn phòng BAT

“Shape of Transformation” là ý tưởng chính mà ADP Architects mang đến cho  văn phòng British American Tobacco Việt Nam, với cảm hứng được gợi mở từ chính sự quyết liệt trên hành trình chuyển đổi của BAT.

Từ hành trình chuyển đổi giàu cảm hứng….

BAT hiện là tập đoàn sản xuất thuốc lá số 1 thế giới. Từ doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại thuốc lá đốt truyền thống, BAT chuyển sang nghiên cứu và phát triển những sản phẩm cải tiến hơn dành cho người tiêu dùng.

Trên hành trình chuyển đổi thành công ty hướng đến sự phát triển bền vững, việc thể hiện sự đổi mới ngay trong thiết kế văn phòng gần như là bắt buộc. Hơn hết, BAT còn mong muốn tạo ra không gian làm việc hiện đại, năng động và sáng tạo cho nhân viên. Thấu hiểu giá trị cốt lõi của khách hàng, ADP Architects mang đến với ý tưởng “Shape of Transformation” nhằm cụ thể hóa hành trình chuyển đổi qua thiết kế văn phòng BAT.

Đến ý tưởng thiết kế “Shape of Transformation”

“Shape of Transformation” (tạm dịch: Hình dạng của sự chuyển đổi) lấy cảm hứng từ chính hành trình chuyển đổi của BAT. Từ ý tưởng đó, ADP mong muốn không gian văn phòng BAT sẽ là hình ảnh rõ nét về sự đổi mới, để không chỉ nhân viên mà cả các khách hàng cũng có thể cảm nhận ngay khi bước vào văn phòng.

“Tương lai mới” được thể hiện rõ nhất thông qua sự chuyển động của các đường nét trong thiết kế. ADP vận dụng nhiều hơn những đường cắt uốn lượn mềm mại tại các vị trí dễ tiếp cận nhất như trần, sàn, bàn lễ tân, viền cửa…

thiết kế nội thất văn phòng BAT
Những đường nét uốn lượn mềm mại tại khu vực lễ tân văn phòng BAT – tại tòa nhà Mplaza Saigon

Bên cạnh đó, ADP Architects còn kết hợp các “dòng chảy ánh sáng” được phản chiếu bởi hệ thống đèn trần nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. “Dòng chảy” chạy dọc và xuất hiện trong tất cả các không gian, từ quầy lễ tân, khu vực làm việc đến pantry, phòng họp… Việc xuất hiện nhiều đường uốn mềm mại cùng đường sáng xuyên suốt, nối tiếp nhau gợi nên cảm giác của sự chuyển động liên tục, nhấn mạnh sự tầm nhìn hướng đến tương lai mới tốt đẹp và bền vững hơn của tập đoàn BAT.

thiết kế nội thất văn phòng BAT (1)
“Dòng chảy ánh sáng” chạy dọc khu vực phòng họp

Lựa chọn chất liệu gỗ để thiết kế hầu như toàn bộ nội thất văn phòng, không gian làm việc tại BAT mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và gần gũi cho nhân viên cũng như khách hàng. Ngoài ra, sự thô mộc và tự nhiên của gỗ cũng góp phần phản ánh được đặc tính của các sản phẩm đến từ thương hiệu BAT.

thiết kế nội thất văn phòng BAT (2)
Gỗ là vật liệu thi công chính, mang lại vẻ tự nhiên, thô mộc

Văn phòng làm việc tăng tính trải nghiệm cho nhân viên

Nơi làm việc hiện đại đầy sắc màu sẽ thể hiện rõ nét nhất hành trình “Shape of Transformation” của BAT. Tại đây, chúng tôi chú trọng đến trải nghiệm mỗi ngày của nhân viên khi bước đến văn phòng.

Yếu tố dễ nhận thấy nhất là màu sắc, được phân bổ nhiều nhất tại khu vực pantry. Sự phối hợp ăn ý của các tông màu sáng như xanh, vàng, cam… trên nền vật liệu gỗ mang lại sự tươi sáng và nổi bật cho không gian, tạo nên cảm giác rõ rệt về tương lai mới mà BAT đang hướng đến. Tông ấm nóng của các mảng màu này còn chứa đựng nguồn năng lượng trẻ trung, đầy năng động, kích thích sự sáng tạo và mang lại nhiều cảm hứng làm việc cho nhân viên.

thiết kế nội thất văn phòng BAT (3)
Khu vực pantry đầy màu sắc, mang lại nguồn cảm hứng cho nhân viên

Ngoài ra, điểm nhấn tại khu vực pantry còn nằm ở phần trần với ý tưởng “chiếc lá gỗ” – được cách điệu từ logo, chính là yếu tố nhận diện quen thuộc và đặc trưng của tập đoàn thuốc lá BAT.

thiết kế nội thất văn phòng BAT (4)
Khu vực pantry đầy màu sắc, mang lại nguồn cảm hứng cho nhân viên

Các phòng ban chức năng được phân bổ theo từng khu vực riêng, nhằm đảm bảo tính riêng biệt, tập trung, mang lại hiệu quả vận hành cao nhất. Ngoài các khu vực cơ bản cần phải có như lễ tân, phòng họp, phòng làm việc… các khu vực thảo luận cũng được ADP chú trọng và phân bổ xuyên suốt trong văn phòng. Sự nhỏ gọn và tiện lợi của các không gian chung không ảnh hưởng quá nhiều đến diện tích, nhưng lại giúp nhân viên có thể dễ dàng kết nối, trao đổi ý tưởng và công việc với nhau.

>> Xem thêm: 5 thiết kế văn phòng nổi bật của ADP Architechs

thiết kế nội thất văn phòng BAT (5)
Khu vực thảo luận nhanh được bố trí xuyên suốt văn phòng

Hơn 6 tháng là tổng thời gian thi công văn phòng BAT, một khoảng thời gian dài nhưng lại vừa đủ để ADP có thể đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu khắt khe từ phía công ty. Việc thấu hiểu giá trị cốt lõi từ hành trình chuyển đổi của BAT vừa là thách thức, vừa là nguồn cảm hứng bất tận để ADP có thể vận dụng và tạo nên một thiết kế văn phòng hiện đại, sáng tạo nhưng vẫn phản ánh được các đặc trưng riêng của doanh nghiệp.