GIẢI PHÁP THIẾT KẾ VĂN PHÒNG CHO DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP

Khởi nghiệp hay còn được biết đến với thuật ngữ quen thuộc startup không còn là khái niệm quá xa lạ tại Việt Nam. Đi cùng câu chuyện tạo nên sản phẩm dịch vụ thay đổi cuộc sống, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn đang góp phần làm đa dạng hóa môi trường công sở và định hình phong cách thiết kế văn phòng làm việc trong tương lai.

Nhưng khởi nghiệp không chỉ là bức tranh màu hồng với đam mê và những phát kiến thay đổi thị trường, theo số liệu thống kê, tỷ lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng thất bại là 90%. Những điểm chung thông thường khởi nghiệp phải đối mặt, gồm: tính bất ổn của doanh nghiệp, thiếu hụt nhân sự cả về chất lượng và số lượng và cuối cùng là bài toán chi phí.

Để giải quyết các vấn đề trên, một chiến lược vận hành linh hoạt và tối ưu rất vô cùng quan trọng. Trong đó kiến tạo không gian làm việc hiệu quả về mặt chi phí vận hành và truyền cảm hứng cho nhân viên, giữ chân nhân tài được xem là một trong những giải pháp tối ưu. Thiết kế văn phòng làm việc hiệu quả làm giảm chi phí vận hành và nâng cao năng suất là một trong những ưu tiên của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với các vấn đề trên, giải pháp thiết kế văn phòng làm việc cho khởi nghiệp phải thỏa mãn hai khía cạnh: không gian làm việc và môi trường làm việc. Không gian làm việc phải thỏa mãn các chức năng cơ bản của doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo công năng. Văn phòng làm việc phải tạo ra được môi trường sinh hoạt, chia sẻ gắn kết các thành viên với nhau. Thiết kế văn phòng thường tập trung vào nhân viên, giúp tạo nên một cộng đồng gần gũi kết nối.

Một văn phòng khởi nghiệp thường thỏa mãn các tiêu chí sau:

1. Dễ dàng mở rộng hay thu hẹp thiết kế văn phòng

Doanh nghiệp khởi nghiệp thường trong tình trạng kinh doanh chưa ổn định nên không gian làm việc chung – Coworking Space thường được lựa chọn. Ưu điểm khi chọn văn phòng coworking space phù hợp với các kế hoạch mở rộng hay thu hẹp của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa kế hoạch tài chính của mình để tiết kiệm chi phí. Chọn văn phòng tại Coworking space còn giúp các doanh nghiệp nhẹ gánh với bài toán kế hoạch phát triển khi được đơn vị tư vấn, hỗ trợ đưa ra những lời khuyên về vận  hành kỹ lưỡng và hợp lý nhất. Không chỉ có lợi thế về quy mô văn phòng, coworking space còn mang đến chính sách thanh toán linh hoạt. Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn trả phí như trả trong 1-3 tháng thay vì hợp đồng văn phòng 1-3 năm như ở các tòa nhà văn phòng lớn. Điều mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp,giảm áp lực về dòng tiền.

2.Linh hoạt

Đổi mới liên tục là đặc tính đặc thù của khởi nghiệp. Linh hoạt được nhắc đến ở đây gồm linh hoạt trong quá trình thanh toán và diện tích và linh hoạt trong không gian. Để thiết kế nên văn phòng linh hoạt, tối đa hóa không gian, mô hình không gian mở được lựa chọn. Không gian đa chức năng (multi-function space) được vận dụng thông qua việc kết hợp nhiều chức năng trong cùng kiểu ko gian. Phòng họp có thể sử dụng làm phòng gặp gỡ cho khách hàng, khu vực không gian chung có thể để sử dụng thảo luận trong giờ làm. Khu vực phòng ăn và không gian chung được sắp xếp cạnh nhau để tối đa hóa chức năng nội thất như bàn, ghế dễ di chuyển qua lại giữa các khu vực. Nội thất  linh hoạt, đa chức năng, dễ dàng di chuyển qua đó làm tối ưu hiệu năng của vật dụng và ko gian văn phòng.

3.Thiết kế tập trung vào con người

Đối với các công ty khởi nghiệp, con người là trọng tâm, cốt lõi của phát triển. Chính vì vậy,  không gian văn phòng là một trong những lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng để thu hút và giữ chân nhân tài. Không chỉ thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ, thiết kế không gian văn phòng cần tập trung vào con người. Giải pháp thiết kế phải tạo được môi trường nơi mỗi cá nhân thỏa mái làm việc thông qua các thiết kế chỗ ngồi linh hoạt, không gian làm việc đa dạng.

4.Tập trung thiết kế không gian chung  

Không gian chung là yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp và gắn kết các thành viên lại với nhau. Để tăng sự tương tác giữa nhân viên: bố trí nhiều không gian cộng tác cho nhân viên như không gian để hội họp, thảo luận thoải mái qua đó khuyến khích tương tác, giao tiếp giữa nhân viên.

5.Tăng cường trải nghiệm làm việc 

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ, yếu tố cân bằng công việc và cuộc sống cũng được chú trọng. Văn phòng làm việc cần được đầu tư vào những khu vực bổ sung như khu vực ăn, khu vực nghỉ giải lao, phòng chờ… để tăng trải nghiệm làm việc và trải nghiệm cuộc sống.

THAM QUAN VĂN PHÒNG DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP BE

Up là đơn vị cung cấp không gian làm việc chung – Coworking Space không chỉ dừng lại ở không gian làm việc mở, năng động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, UP mong muốn giúp khách hàng thể hiện, giá trị, tinh thần của công ty thông qua không gian văn phòng. Đây cũng là điểm khiến UP khác biệt với các đối thủ trên thị trường. Với mỗi khách hàng, Up sẽ định hướng thiết kế văn phòng giúp thể hiện được văn hóa doanh nghiệp thông qua ko gian VP của từng công ty. Qua đó giúp khách hàng xây dựng giá trị công ty thông qua văn phòng, tạo ấn tượng với khách hàng, thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

Thiết kế văn phòng tổ ong của Be 

Be là công ty công nghệ Việt Nam, cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ đươc phát triển bởi Công ty cổ phần BE GROUP. Hai dịch vụ chính mà Ứng dụng gọi xe be cung cấp là beBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh) và beCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh). Chỉ mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam hơn 1 năm nhưng Be đang là đơn vị gọi xe đứng thứ hai trên thị trường.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt, việc kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chưa đi vào guồng ổn định nên quy mô công ty vẫn còn nhiều biến động. UP mang đến cho Be giải pháp thiết kế văn phòng vừa phù hợp với văn hóa Be vừa đề xuất kế hoạch tài chính dành riêng cho doanh nghiệp.

Để đáp ứng tính linh hoạt, thiết kế không gian văn phòng phải đa năng, bên cạnh khu vực chung như khu thảo luận, khu ăn trưa, khu nghỉ giải lao…văn phòng Be còn có phòng họp, khu làm việc chung, bàn làm việc linh hoạt. Những không gian này mang lại sự thỏa mái khi làm việc, tăng cường giao tiếp, trao đổi ý tưởng giữa các nhân viên. Nội thất sử dụng trong văn phòng có thể di chuyển dễ dàng, tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận mở, hoặc những buổi họp ý tưởng phát sinh bất ngờ.

Khu vực làm việc chung
Tăng cường không gian trao đổi giữa nhân viên

Văn phòng khởi nghiệp đề cao việc đặt con người là trọng tâm, khuyến khích trao đổi giữa nhân viên. Giải pháp thiết kế đưa ra gồm tăng cường không gian trao đổi từ khu vực sinh hoạt chung, thiết kế phòng đa năng và tạo những khu vực trao đổi mở bên ngoài.

Không gian văn phòng cân bằng công việc và cuộc sống

Không chỉ là không gian làm việc, một văn phòng khởi nghiệp hiện đại không thể bỏ qua yếu tố cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Để làm được điều này, văn phòng Be sử dụng giải pháp thiết kế không gian phụ trợ. Thiết kế văn phòng Be sở hữu khu vực nghỉ ngơi đa dạng như phòng ăn, phòng đọc sách, phòng nghỉ, phòng chơi trò chơi…giúp tăng trải nghiệm làm việc.

Thiết kế văn phòng Be sở hữu khu vực nghỉ ngơi đa dạng

UP ưu tiên xây dựng xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông qua không gian văn phòng. Thiết kế văn phòng Be phải thể hiện được tính cách năng động, nhanh nhẹn và tinh thần đồng đội. Với ý tưởng Happy Be City – Thành phố Ong hạnh phúc. Bên trong tổ ong, thiết kế văn phòng Be gợi liên tưởng đến hình ảnh một thành phố ong sôi nổi với những chú ong hiếu động, chăm chỉ, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Ngôn ngữ thiết kế thể hiện qua những hình lục giác và hai màu sắc vàng đen chủ đạo. Nội thất hình lục giác kết hợp thiết kế trong văn phòng thể hiện sự đa dạng và khắc họa tính chuyển động không ngừng.

Thiết kế trong văn phòng khắc họa tính chuyển động không ngừng

Văn phòng linh hoạt kết hợp tối ưu chi phí và tối đa hóa hiệu suất không gian là những điều cần chú ý khi thiết kế văn phòng cho start up. Văn phòng Be là ví dụ cụ thể và rõ ràng về giải pháp văn phòng doanh nghiệp khởi nghiệp – văn phòng đa năng và linh hoạt để có thể đi đường dài cùng doanh nghiệp.