GEN Z VÀ ĐỊNH NGHĨA MỚI VỀ VĂN PHÒNG LÝ TƯỞNG 

Gen Z đang được biết đến là thế hệ mới, thay đổi toàn bộ thế giới trong tương lai. Gen Z là thế hệ đặc biệt vì đây là những người sinh từ năm 1996 trở đi và đã tiếp cận với công nghệ từ nhỏ. Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên cùng với Facebook, Youtube, Instagram đến các ứng dụng mới nhất. Đặc tính nổi bật của thế hệ này là thích được tương tác và mong muốn được lắng nghe. Đặc biệt, quyền tự do và tính cá nhân được đề cao, khao khát khẳng định vị thế của mình. Thế hệ này có những yêu cầu rất cao cho không gian làm việc như cần không gian để sáng tạo, tạo cảm hứng, động lực và thể hiện bản thân. Coworking space với những ưu điểm về linh hoạt và không gian sáng tạo thường là lựa chọn ưa thích của Gen Z. Thế hệ này đang dần thay đổi và tạo nên một xu hướng thiết kế văn phòng mới và chối bỏ đi phong cách truyền thống bị Gen Z coi là thụ động và kém hiệu quả. 

Đi tìm giải pháp thiết kế văn phòng chuẩn cho Gen Z

Một giải pháp thiết kế văn phòng kiểu coworking space như thế nào sẽ thỏa mãn Gen Z? Sau thời gian nghiên cứu và may mắn được làm việc cho những công ty Gen Z quy mô, ADP architects đã đề ra một số hướng giải quyết cần đưa vào trong các thiết kế đúng với định hình của Gen Z.

1.Collegiate-like Spaces – Không gian gợi nhớ khuôn viên trường đại học

Tạo một coworking space mang hơi hướng giống khuôn viên trường đại học. Điều này tạo ra sự thích nghi dễ dàng hơn cho lực lượng lao động mới là Gen Z mới ra trường cũng như thỏa mãn yếu tố tự do mà thế hệ này tôn thờ.

2.Pantry – Khu vực sinh hoạt chung

Không gian sinh hoạt nghỉ ngơi chung – vốn là đặc trưng của coworking space trở thành xu hướng của những văn phòng kiểu mới. Điều này xuất phát từ thói quen làm việc tại các quán cafe của Gen Z. Thiết kế Pantry mở không chỉ giảm stress, xua đi không khí văn phòng áp lực, mệt mỏi, để nhân viên cảm thấy thỏa mái hơn mà còn là không gian kích thích tạo mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau

3.Acoustic Controls – Kiểm soát tiếng ồn

Đây cũng là khu vực mới xuất hiện về sau và được dự đoán sẽ tiếp tục là thiết kế cần thiết của mọi văn phòng. Khu vực kiểm soát tiếng ồn  như phone booth, phòng họp nhỏ (2-3 người) giải quyết nhu cầu cần sự riêng tư cho Gen Z trong quá trình làm việc cần được tính đến và tăng cường.

4.Third Spaces – Không gian thứ ba

Những phòng họp nhỏ bên cạnh phục vụ cho công việc còn được đánh giá là tạo ra những tương tác tích cực hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Tạo nhiều không gian nhỏ thân mật để nhân viên có thể trao đổi với nhau. 

5.Natural Light – Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Không gian xanh và mở cũng là một trong những điểm chung của các văn phòng dành cho thế hệ Gen Z. Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa, đặc biệt ở các khu vực chung cho nhiều người nên sử dụng ánh sáng tự nhiên để nhân viên tận hưởng được sự tươi mới, tràn đầy năng lượng.

6.Sustainability – Văn phòng bền vững

Thế hệ Gen Z là thế hệ tập trung rất nhiều vào yếu tố con người, đề cao cá tính, chính vì vậy, văn phòng phải nổi bật cá tính doanh nghiệp qua đó thể hiện được tuyên ngôn làm việc của các nhân tố trong tập thể đó. Gen Z cũng tập trung nhiều vào vấn đề phát triển bền vững do đó họ có nhiều lựa chọn ưu tiên doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên, văn phòng xanh, bền vững, ưu tiên sử dụng năng lượng ít ô nhiễm môi trường.

7.Ergonomics – Công thái học

Không còn quan điểm đi làm và cố định một chỗ làm việc suốt 8 tiếng, sự đa dạng chỗ làm với những khu vực hot desk đang được các nhân viên trẻ ủng hộ. Thiết kế văn phòng mới phải tạo ra nhiều không gian hơn để hỗ trợ nhân viên thay đổi chỗ ngồi, tạo cảm giác thoải mái, mới mẻ khi làm việc.  

Văn phòng Shopee – lời giải cho thiết kế văn phòng đúng chuẩn Gen Z

Tất cả những giải pháp này được ADP Architects đưa vào triển khai thực tế khi thiết kế văn phòng cho những doanh nghiệp trẻ. Trong đó, văn phòng Shopee là một trong những dự án nổi bật của ADP Architects. 

Là một doanh nghiệp lớn hiện đang không ngừng phát triển tại Việt Nam, đặc điểm nổi bật của Shopee là nhân lực cực kỳ trẻ, có thể nói Shopee là doanh nghiệp tiêu biểu thu hút nhân lực chủ yếu thuộc Gen Z. Nhận biết được điều này, chúng tôi đã thiết kế một văn phòng kết hợp được nhiều yếu tố để mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp. 

Ba đặc tính nổi bật dễ thấy nhất khi nhìn vào văn phòng Shopee là năng động, tính tương tác cao và đề cao cá tính từng cá thể vốn cũng là những đặc tính đặc trưng của một gen Z điển hình. 

Sự năng động, trẻ trung và nổi bật của Shopee được thể hiện thông qua màu sắc. Bên cạnh màu cam chủ đạo của thương hiệu, các màu tông tươi sáng như vàng, xanh cũng được sử dụng trong. Khu vực Pantry có thiết kế sảnh với bậc tam cấp của khuôn viên trường đại học, dễ tạo sự chuyển đổi dễ dàng hơn cho gen Z từ môi trường đại học sang môi trường làm việc.  

Điểm nổi bật trong cá tính của Gen Z là thích tương tác, hội họp, và trao đổi thông tin. Vì vậy, trong thiết kế văn phòng của Shopee phân bổ rất nhiều không gian kết nối tăng cường tính tương tác – Thiết kế Third place (Không gian thứ ba:Không gian phụ trợ) được triển khai với nhiều không gian đa dạng thông qua các phòng cỡ nhỏ với quy mô họp kín, họp hai người, telephone booth… để tăng sự tương tác. Nhiều phòng họp được bố trí xuyên suốt không gian vừa đảm bảo làm việc hiệu quả, vừa tăng tính tương tác, giao tiếp giữa các nhân viên, các bộ phận trong công ty. 

Để đảm bảo yếu tố cá nhân trong một thiết kế văn phòng với số lượng nhân viên lên đến hàng ngàn người như Shopee là một bài toán thú vị mà ADP architects đã giải thành công. Văn phòng áp dụng hai yếu tố: Ergonomics – Công thái học và Sustainability – Văn phòng bền vững vào thiết kế. Văn phòng được bố trí chỗ ngồi di động, bàn làm việc linh hoạt (hot desk) khuyến khích di chuyển, vận động thường xuyên trong lúc làm việc không chỉ tăng hiệu quả làm việc, tăng sức sáng tạo mà còn cải thiện sức khỏe cho nhân viên. Không gian văn phòng xanh cũng được đưa vào thông qua những tường cây xanh được sắp đặt xuyên suốt không gian văn phòng. Văn phòng shopee cũng có thiết kế kính tiết kiệm năng lượng giảm thiểu tác động lên môi trường. Thuận lợi khi thiết kế là Shopee nằm ở tầng 26 của tòa nhà văn phòng Saigon Center nên tận dụng được ánh sáng tự nhiên ở những khu vực tập trung lớn như phòng họp lớn hoặc khu tập trung nhân viên. 

Với một Gen Z điển hình, được đối xử tốt tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng giữ chân nhân tài. Chính vì vậy, tại văn phòng Shopee, các giải pháp thiết kế được cân nhắc chú trọng vào việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống để nhân viên luôn được làm việc trong tinh thần thỏa mái nhất. Để làm được điều này, bên cạnh việc bố trí một loạt chỗ ngồi di động hay host desk mang đến trải nghiệm làm việc đa dạng cho nhân viên. Khu vực giải lao như phòng đọc, khu vực bi lắc hay khu ăn chung được chú trọng thiết kế rộng rãi, sáng tạo đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên. Không dừng ở đó, yếu tố “xanh” cũng được đưa vào không gian văn phòng xanh qua những mảng xanh ốp tường được sắp đặt hợp lý, xuyên suốt. Văn phòng shopee cũng có thiết kế kính tiết kiệm năng lượng giảm thiểu tác động lên môi trường. Thuận lợi khi thiết kế là Shopee nằm ở tầng 26 của tòa nhà văn phòng Saigon Center nên tận dụng được ánh sáng tự nhiên ở những khu vực tập trung lớn như phòng họp lớn hoặc khu tập trung nhân viên

Có thể nói văn phòng Shopee là một trong những văn phòng thể hiện được các tính Gen Z mạnh mẽ nhất thông qua tính trẻ trung, màu sắc thể hiện cá tính và sức mạnh nội lực của doanh nghiệp. Đây chính là xu hướng thiết kế văn phòng mới để thu hút và giữ chân những nhân tài thế hệ Gen Z.