Ethical design – Khi con người là trọng tâm trong thiết kế văn phòng

Ethical design – thiết kế nhấn mạnh trải nghiệm làm việc của nhân viên luôn là một trong những mục tiêu tiên quyết ADP Architects hướng đến. Một thiết kế văn phòng chất lượng, mang lại cảm giác làm việc thoải mái bao giờ cũng hiệu quả và tạo nên những tác động tích cực. Vậy trong thiết kế nội thất văn phòng, Ethical design thực sự có tầm quan trọng như thế nào?

Ethical design là gì?

Thực tế, “Ethical design” – thiết kế lấy con người làm trọng tâm mang một hàm ý khá rộng. Nếu “ethical design” trong lĩnh vực công nghệ chú trọng vào trải nghiệm của người dùng, thì ‘ethical’ trong thiết kế nội thất văn phòng chính là lợi ích và trải nghiệm làm việc của nhân viên.

Thiết kế thi công nội thất văn phòng
Trải nghiệm làm việc là trọng tâm trong thiết kế không gian văn phòng – Văn phòng Keppel Land – tòa nhà Saigon Center

Steve Jobs từng nói: “Thiết kế không chỉ nằm ở việc trông như thế nào và cảm nhận ra sao. Thiết kế còn nằm ở cách thức mà nó hoạt động”. Một thiết kế văn phòng hiệu quả không chỉ được đánh giá qua giá trị thẩm mỹ, mà còn ở cách thức vận hành nhằm tạo ra trải nghiệm làm việc tốt nhất. Và đây cũng chính là mục tiêu cao nhất của thiết kế. 

Yếu tố con người trong thiết kế nội thất văn phòng có thực sự quan trọng?

Về cơ bản, một không gian được trang bị đầy đủ công năng cần thiết cho nhu cầu làm việc đã có thể được gọi là văn phòng. Tuy nhiên, chỉ khi chú trọng vào yếu tố con người, hiệu quả của thiết kế văn phòng mới thực sự hoàn chỉnh và tạo ra những tác động tích cực, như tăng cảm hứng và năng suất công việc, thúc đẩy sự trung thành và gắn bó của nhân viên…

Trong thiết kế thi công nội thất văn phòng, trọng tâm con người được thể hiện qua 2 khía cạnh: Physical health (yếu tố vật lý) và Mental health (yếu tố tinh thần). Trong đó:

  • Physical health bao gồm tất cả những trang bị hoặc sắp xếp vật lý nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho quá trình làm việc. Đó có thể là cách bố trí các khu vực phòng ban sao cho phù hợp với doanh nghiệp/ngành hàng, hoặc vận dụng nội thất công thái học nhằm tạo nên sự vừa vặn và dễ chịu cho nhân viên…
  • Mental health gồm những yếu tố nhằm tạo nên ảnh hưởng tích cực về mặt tinh thần. Tất cả những cân nhắc về chọn lựa màu sắc, kiểu thiết kế, bố trí thêm các khu vực giải trí trong không gian… đều hướng đến sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, giải tỏa áp lực, tăng cường cảm hứng và sự yêu thích công việc ở nhân viên.

Trọng tâm con người trong các dự án thiết kế từ ADP

Ở mỗi dự án thiết kế nội thất văn phòng, ADP Architects đều cân nhắc kỹ lưỡng nhằm vận dụng một cách tốt nhất cả hai yếu tố ‘physical health’ và ‘mental health’. Cụ thể:

Physical health

Trong các dự án, “physical health” được vận dụng một cách đa dạng thông qua sự thấu hiểu về những khác biệt trong đặc trưng, quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp hoặc ngành hàng.

Cụ thể, đặc trưng của khách hàng thuộc lĩnh vực FMCG như Nestle, Unilever,… với nhiều thương hiệu con, sự chuyên biệt hóa được thể hiện rõ nét thông qua việc sắp xếp, phân chia các khu vực trong văn phòng. Mỗi thương hiệu sở hữu một không gian riêng được bố trí gần nhau, phía sau là khu vực ‘back office’ nhằm thuận tiện hơn cho việc kết nối, hoạt động. Ngoài ra, khu vực phòng họp cũng được bố trí song song với các phòng ban nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu họp thường xuyên của nhân viên.

Trong khi đó, với đặc thù liên tục kết nối và thảo luận ý tưởng, văn phòng của các doanh nghiệp công nghệ như Garena, Axon… sử dụng thiết kế không gian mở, không phân chia khu vực riêng biệt mà được bố trí đan xen các không gian phụ trợ như khu thảo luận, booth điện thoại, phòng ăn… để nhân viên có thể dễ dàng trao đổi.

thiết kế thi công nội thất văn phòng với nhiều mảng xanh
Khu vực thảo luận được bố trí xuyên suốt tại văn phòng Garena – Tòa nhà Saigon Center

Đối với dự án Axon Lab, tọa lạc tại tầng 2 Etown Central, vì là không gian chuyên biệt cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, mọi trang bị cần hiện đại và đạt chuẩn nhằm mang đến các kỹ sư điều kiện làm việc tốt nhất. ADP Architects sử dụng hệ thống đèn trắng với độ sáng lên đến 4000 lux, giúp đáp ứng tối ưu các hoạt động quan sát và nghiên cứu chuyên sâu. Hệ thống M&E cũng được chú trọng, cùng chuẩn cách âm hiệu quả với kính 2 lớp đảm bảo không gian làm việc yên tĩnh, giảm thiểu tiếng ồn, giúp các kỹ sư Axon luôn giữ sự tập trung cao độ.

Thiết kế thi công nội thất văn phòng với không gian mở
Văn phòng Axon Lab trang bị hệ thống chuyên biệt đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu – Văn phòng Axon – Tòa nhà Etown Central

Mental health

Hầu hết các dự án văn phòng từ ADP Architects đều được thiết kế với kiểu không gian mở. Chính bởi sự thoáng đãng, phân bổ đa dạng các khu vực thảo luận chung, thiết kế không gian mở mang đến môi trường làm việc thân thiện, gần gũi, giúp các nhân viên có nhiều cơ hội tiếp xúc và gắn kết với nhau.

Ngoài ra, để giúp nhân viên đạt được sự cân bằng tốt nhất trong cả công việc và cuộc sống, ADP Architects còn phân bổ các khu vực thư giãn, giải trí ngay tại văn phòng. Đó có thể là những trang bị màn hình và hệ máy playstation tại phòng nghiên cứu Axon, hoặc thậm chí là cả một không gian giải trí chuyên biệt với pantry, phòng karaoke, game, yoga, đọc sách… ở dự án văn phòng Shopee.

thiết kế thi công nội thất văn phòng đẹp
Khu pantry rộng rãi tại văn phòng Shopee – Tòa nhà Saigon Center

Ethical design – lấy trọng tâm là trải nghiệm con người nhằm thúc đẩy tối đa những giá trị tạo ra của một thiết kế. Thiết kế nội thất văn phòng không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện về mặt thẩm mỹ và công năng, mà yếu tố con người và trải nghiệm của nhân viên cũng phải được chú trọng. Chỉ khi hoạt động và gắn bó trong một môi trường làm việc tốt, tinh thần và chất lượng công việc của các nhân viên mới thực sự hiệu quả và nâng cao.