Điểm cân bằng công việc và cuộc sống trong thiết kế văn phòng

Work – life balance – cân bằng giữa công việc và cuộc sống là yếu tố được các công ty quan tâm hiện nay, giúp nhân viên đạt được kết quả tốt nhất trong công việc thông qua việc mang lại không gian làm việc truyền cảm hứng, nguồn năng lượng cho nhân viên.

Với sứ mệnh tạo nên không gian làm việc mang lại hiệu quả, giúp tìm được điểm cân bằng cuộc sống cho từng văn phòng làm việc của khách hàng, công ty thiết kế nội thất văn phòng ADP đã không ngừng sáng tạo để tạo ra không gian làm việc đầy cảm hứng & đặt nhân viên là trung tâm, từ đó nâng cao hiệu quả doanh nghiệp. Qua quá trình quan sát, nghiên cứu và thực hành, ADP đã có cơ hội thi công văn phòng thành công, tạo ra nhiều môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên.

Mô hình văn phòng truyền thống đang dần được thay thế bằng mô hình không gian mở. Xu hướng văn phòng mở được thiết kế không chia tách không gian, thay vào đó phân bổ thêm không gian chung, khu thảo luận, làm việc nhóm tăng sự tương tác giữa nhân viên. Các khu vực không gian chung được lấy làm trọng tâm của thiết kế văn phòng, chú trọng vào thiết kế và trang trí nhằm tăng nguồn cảm hứng cho nhân viên. Khu vực làm việc được  bố trí chung, không có sự tách biệt giữa nhân viên và sếp, nhằm tạo cảm giác gần gũi, cởi mở.

Khu thảo luận tại văn phòng 3M được lấy cảm hứng từ ý tưởng công viên ngoài trời
Khu thảo luận tại văn phòng 3M được lấy cảm hứng từ ý tưởng công viên ngoài trời

Với dự án thiết kế văn phòng 3M, không gian được bố trí với các khu làm việc mở, góc thảo luận, tương tác xuyên suốt văn phòng. Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi nhân viên có thể  thỏa mái trao đổi công việc, cung cấp đủ về mặt nhu cầu sử dụng cũng như truyền cảm hứng qua thiết kế. Tại các văn phòng mà ADP  như 3M hay Axon, Keppel Land đều có điểm chung trong thiết kế là sự cởi mở, thoáng đãng trong không gian qua việc đặt trong tâm chính, đầu tư vào những khu vực chung nhằm khuyến khích sự tương tác. Bên cạnh đó, phòng họp hoặc phòng thảo luận được sử dụng vách kính có thể nhìn thấy nhau.

Mô hình thiết kế mở tại văn phòng 3M
Mô hình thiết kế mở tại văn phòng 3M

Không gian chung cũng đang được chú ý trong việc đem đến trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên tại công ty. Văn phòng Shopee là một ví dụ điển hình cho việc tạo dựng một không gian chung đa dạng. Pantry rộng với khu vực ăn và bàn bar uống nước, khu vực thảo luận chiếm không gian lớn được thiết kế trẻ trung sáng tạo với màu sắc sặc sỡ của thương hiệu. Những không gian nhỏ như phòng đọc sách, phòng nghỉ cũng được chú ý bố trí xuyên suốt văn phòng.

Không gian chung đa dạng tại văn phòng Shopee
Không gian chung đa dạng tại Shopee

Ngoài ra, những không gian như phòng đọc sách, phòng ăn, phòng giải trí cũng được công ty tập trung đưa vào trong không gian làm việc. Có thể tìm thấy những phòng đọc sách tối giản có thiết kế thông minh tại văn phòng Axon, Worldquant hay khu vực giải trí với bàn billac như tại văn phòng Keppel Land, Porsche. Thậm chí để khuyến khích các hoạt động thể thao thẩm mỹ, văn phòng 3M còn thiết kế riêng một khu vực Gym với đầy đủ các máy tập phục vụ cho nhân viên.

Một góc khu vực sáng tạo tại văn phòng Axon
Một góc khu vực sáng tạo tại văn phòng Axon