Điểm cân bằng công việc và cuộc sống trong thiết kế văn phòng

Văn phòng làm việc hiện đại cần đảm bảo tính cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Work – life balance – cân bằng giữa công việc và cuộc sống đang là yếu tố được rất nhiều công ty quan tâm hiện nay. Không gian làm việc có thể giúp nhân viên đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc cũng như mang đến được nguồn cảm hứng và năng lượng nhất định mỗi ngày là mong muốn hàng đầu của các công ty, doanh nghiệp lớn trong thời đại ngày nay. 

Mô hình thiết kế không gian văn phòng theo kiểu truyền thống đang dần được thay thế bằng mô hình không gian mở. Xu hướng làm việc mở ưa chuộng kiểu dáng không chia tách không gian, thay vào đó phân bổ thêm các khu vực chung, khu thảo luận, làm việc nhóm để tăng sự tương tác giữa nhân viên. Không gian chung sẽ được lấy làm trọng tâm của văn phòng làm việc, chú trọng vào cách sắp xếp và bài trí nội thất nhằm tăng nguồn cảm hứng cho nhân viên. Khu vực làm việc được bố trí chung, không có sự tách biệt giữa nhân viên và sếp, nhằm tạo cảm giác gần gũi, cởi mở và gia tăng tương tác.

Không gian văn phòng phát triển Work-life balance

Khu thảo luận tại văn phòng 3M được lấy cảm hứng từ ý tưởng công viên ngoài trời
Khu thảo luận tại 3M được lấy cảm hứng từ ý tưởng công viên ngoài trời

Với dự án thi công nội thất văn phòng tại 3M tại tòa nhà Mapple Tree, không gian tại đây được bố trí và kết hợp linh hoạt với các khu làm việc mở, góc thảo luận, tương tác. Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi nhân viên có thể thoải mái trao đổi công việc, được cung cấp đủ về mặt nhu cầu sử dụng cũng như truyền cảm hứng thông qua không gian tại đó.

Mô hình thiết kế mở tại văn phòng 3M
Mô hình thiết kế không gian làm việc mở tại văn phòng 3M – Mapple Tree

Không gian chung cũng đang được chú ý trong việc đem đến trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên tại công ty. Văn phòng Shopee là một ví dụ điển hình cho việc tạo dựng một khu vực chung đa dạng, đáp ứng đúng nhu cầu trò chuyện hay nghỉ ngơi giữa giờ của nhân viên. Pantry rộng với khu vực ăn và bàn bar uống nước, khu vực thảo luận chiếm không gian lớn được thiết kế trẻ trung sáng tạo với màu sắc sặc sỡ của thương hiệu. Những không gian nhỏ như phòng đọc sách, phòng nghỉ cũng được chú ý bố trí xuyên suốt văn phòng.

Không gian chung đa dạng tại văn phòng Shopee
Không gian chung đa dạng tại Shopee – Saigon Center 2, Quận 1

Ngoài ra, không gian làm việc tại Shopee còn bao gồm những khu vực chức năng khác như phòng đọc sách, phòng ăn, phòng giải trí. Có thể tìm thấy những phòng đọc sách tối giản có cách sắp xếp rất thông minh tại Axon, Worldquant hay khu vực giải trí với bàn billac như tại văn phòng Keppel Land, Porsche.

Tóm lại, với khả năng mang đến sự gần gũi, kết nối giữa các nhân viên cũng như góp phần nâng cao hiệu suất công việc, định hướng không gian mở hướng tới sự cân bằng và hợp nhất các trải nghiệm giữa công việc và cuộc sống đang là xu hướng thiết kế văn phòng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. 

Một góc khu vực sáng tạo tại văn phòng Axon
Một góc khu vực sáng tạo tại văn phòng Axon