ĐI TÌM ĐỊNH NGHĨA VĂN PHÒNG MƠ ƯỚC CỦA NHÂN VIÊN

Nhân viên đánh giá như thế nào về thiết kế văn phòng? Đâu là những yếu tố được nhân viên quan tâm nhất khi lựa chọn văn phòng làm việc? Trong một bài khảo sát,  ⅔ người trả lời khảo sát chia sẻ không gian làm việc thoải mái, quan tâm đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của họ sẽ khiến nhân viên hài lòng và muốn gắn bó với công việc lâu hơn. Theo đó, nhân viên cảm thấy thỏa mái tại nơi làm việc sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn 16% và tỷ lệ gắn kết với công ty cao hơn 19% và tỷ lệ hấp dẫn so với công ty đối thủ cao hơn 30%. Điều này đồng nghĩa với việc một doanh nghiệp sức khỏe nhân viên làm trọng tâm sẽ không chỉ tăng hiệu suất làm việc mà còn mang đến lợi ích về mặt nhân sự khi thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp bắt đầu đầu tư chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Điển hình như tòa nhà văn phòng Prudential Hà Nội hay tòa nhà văn phòng Deutsches Haus thiết kế phòng Gym cho nhân viên sử dụng hay văn phòng Shopee, Kepple Land, Porsche hay Axon  khuyến khích thư giãn qua các không gian bổ trợ vận động như bàn bilac, khu vực chơi game, khu vực ngủ trưa, khu đọc sách…

Phòng Gym – Văn phòng Prudential Hà Nội
Phòng Gym trong tòa nhà văn phòng Deutsches Haus
Phòng Gym – Tòa nhà văn phòng Deutsches Haus
Phòng Gym – Tòa nhà văn phòng Deutsches Haus
Phòng Gym – Tòa nhà văn phòng Deutsches Haus
Không gian thư giãn – Văn phòng Axon
Bàn Bilac – Văn phòng Keppel Land
Bàn Bilac – Văn phòng Porsche
Bàn Bilac – Văn phòng Shopee

Tuy nhiên, nghĩa văn phòng thỏa mái của nhân viên là như thế nào? Đâu là yếu tố quyết định đến hiệu suất làm việc của nhân viên?

Năm 2019, một khảo sát được thực hiện bởi Future Workplace và View khảo sát 1,600 nhân viên thuộc các công ty khu vực Bắc Mỹ để tìm hiểu những yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên khi nhận xét một không gian làm việc thoải mái, quan tâm đến sức khỏe của nhân viên cũng như ảnh hưởng của những yếu tố này đến hiệu suất làm việc của họ.

Kết quả khảo sát chỉ ra ba điểm chính mà nhân viên quan tâm nhất gồm: chất lượng không khí, khả năng tiếp cận ánh sáng tự nhiên và tính cá nhân hóa tại nơi làm việc với tỷ phần lần lượt 58%, 50% và 41%

Chất lượng không khí

58% người trả lời cho rằng không khí trong lành giúp cải thiện sức khỏe. Đa số nhân viên đều quan tâm đến chất lượng không khí vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và trực tiếp tác động đến hiệu suất làm việc của nhân viên.

Các giải pháp cải thiện chất lượng không khí được bên thiết kế văn phòng đề cập đến như thêm không gian cây xanh hoặc thiết kế khu vực không gian ngoài trời. Những giải pháp này được bắt gặp ở nhiều văn phòng của ADP. Không gian văn phòng Prudential Hà Nội lấy cảm hứng từ không gian cafe mở đã đưa nhiều mảng xanh vào bên trong văn phòng.

Văn phòng Prudential lấy cảm hứng từ không gian quán Cafe mở
Cây xanh được đặt trong khu vực làm việc- Văn phòng Prudential

Không chỉ có cây xanh được đặt ở khu vực làm việc chung, thiết kế văn phòng Prudential còn mang cây xanh đến khu vực làm việc của nhân viên.

Mảng xanh tại khu vực sinh hoạt chung – Văn phòng Prudential
Khu vực sinh hoạt chung tại văn phòng Prudential
Mảng xanh tại khu vực sinh hoạt chung – Văn phòng Prudential

Hay khu vực Terat của văn phòng Garena có thiết kế không gian ngoài trời ngay ban công lớn của tầng làm việc.

Khu vực Terat của văn phòng Garena có thiết kế không gian ngoài trời
Khu vực terat trở thành quán cafe lý tưởng vào buổi sáng – Văn phòng Garena

Không gian cây xanh và bàn cao biến khu vực ngoài trời trở thành quán cafe lý tưởng vào buổi sáng và quán bar sân thượng lý tưởng vào buổi chiều cho nhân viên công ty.

Khu vực terat trở thành quán bar sân thượng trong văn phòng Garena
Khu vực terat trở thành quán bar sân thượng lý tưởng vào buổi chiều – Văn phòng Garena

Đây cũng là nơi giúp nhân viên tận hưởng không khí tự nhiên trong thời gian làm việc dài.

Cùng với đó, 34% nhân viên đề cập đến vấn đề nhiệt độ tại văn phòng thỏa mái. Đồng thời cân chỉnh vị trí máy lạnh đảm bảo phân bổ đều trong không gian. Một giải pháp khác cho nhiệt độ là cài đặt hệ thống điều chỉnh cho phép nhân viên kiểm soát nhiệt độ tại khu vực của mình.

Tiếp cận ánh sáng tự nhiên

Một nửa người trả lời quan tâm đến việc tiếp cận ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên còn được xem là yếu tố quan trọng tăng cường sức khỏe tinh thần và cải thiện cảm xúc của nhân viên.

Thiết kế văn phòng cần phân bổ không gian chung gần cửa sổ để nhiều người cùng tiếp cận được ánh sáng tự nhiên. Sử dụng cửa kính, vách kính để những khu vực bên trong văn phòng vẫn có thể tiếp cận được ánh sáng mặt trời. Bổ sung khu vực không gian ngoài trời để nhân viên cảm nhận được ánh sáng tự nhiên tối đa như khu terat của văn phòng Garena.

Khu vực ngoài trời gần không gian sinh hoạt chung – Văn phòng Garena

Khu vực ngoài trời này kết nối trực tiếp với không gian sinh hoạt chung bên trong văn phòng Garena đảm bảo cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian bên trong.

Cá nhân hóa không gian làm việc

Nhân viên ngày càng yêu cầu nhiều đặc quyền tại không gian làm việc. Nếu chỉ có 28% nhân viên coi trọng kỳ nghỉ thì có đến 42% nhân viên yêu cầu được có nhiều đặc quyền cá nhân tại nơi làm việc. Tính cá nhân thể hiện qua sự thoải mái thể hiện phong cách làm việc, hay tính riêng tư trong không gian chung.

Những yếu tố này đều được giải quyế thông qua thiết kết văn phòng linh hoạt, chú trọng trải nghiệm cá nhân.

Văn phòng Regus sử dụng nhiều nội thất linh hoạt để từng cá nhân trong không gian làm việc chung này có thể dễ dàng điều chỉnh, sử dụng theo nhu cầu riêng.

Văn phòng Regus sử dụng nội thất linh hoạt

 

đa dạng lựa chọn không gian tại văn phòng Regus
Nhiều lựa chọn không gian tại văn phòng Regus

Văn phòng AIA thì bố trí tủ đồ riêng cho từng nhân viên hoặc văn phòng Tiki Cộng Hòa và văn phòng Saint Gobain tăng cường những không gian riêng tư như phòng gọi điện thoại, phòng họp 2 người… để đảm bảo mỗi tính cá nhân cũng như sự riêng tư cho từng nhân viên.

Văn phòng AIA bố trí tủ đồ riêng cho từng nhân viên
Một góc không gian chung – văn phòng AIA
Khu vực trao đổi riêng tư tại văn phòng Saint Gobain
Không gian trao đổi tại văn phòng Tiki Cộng Hòa Garden

Dựa trên kết quả khảo sát trên, mỗi doanh nghiệp sẽ có góc nhìn mới về chăm sóc sức khỏe nhân viên tại nơi làm việc. Thay vì đầu tư nhiều tiền vào những yếu tố không thiết yếu, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tiền và tạo được hiệu quả lâu dài hơn khi tập trung thỏa mãn những nhu cầu cần thiết cơ bản nhất của nhân viên.