“Community table” – Thiết kế văn phòng lý tưởng của mọi doanh nghiệp

Tiêu chí để đánh giá một không gian làm việc tốt không chỉ được dựa trên cách bố trí nội thất văn phòng sao cho phù hợp với từng khu chức năng, bộ phận mà hơn hết nó phải tạo ra được không gian kết nối. Từ đó nâng cao hiệu suất và trải nghiệm làm việc của nhân viên thông qua sự gắn kết và tương tác.

Community table – Không gian kết nối

Community table hay còn được gọi là không gian kết nối là không gian chung trong văn phòng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như trao đổi, chia sẻ ý tưởng, giải trí,… từ đó tạo nên sự liên kết mang tính cộng đồng. Hay nói cách khác, community table là không gian khuyến khích sự giao tiếp và kết nối giữa các nhân viên từ đó mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Không gian khuyến khích sự tương tác giữa các cá nhân

Theo nghiên cứu tháng 08/2018 của tạp chí Occupational & Environmental Medicine, nhân viên làm việc tại văn phòng có thiết kế không gian kết nối thường xuyên di chuyển và tương tác với các đồng nghiệp nhiều hơn. Điều này sẽ giảm căng thẳng và giúp họ năng động hơn so với khi làm việc tại văn phòng kiểu truyền thống.

Chính vì thế, không gian kết nối là giải pháp trong thiết kế văn phòng giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Không gian này đáp ứng các yếu tố về mặt công năng, giúp gia tăng sự tương tác thông qua việc phân bổ những khu vực thảo luận để nhân viên dễ dàng trao đổi cùng nhau và thúc đẩy tinh thần làm việc thoải mái khi bố trí khu vực giải trí trong văn phòng. 

thiết kế văn phòng làm với với không gian kết nối
Không gian kết nối khuyến khích sự tương tác và hỗ trợ lẫn nhau

Để đáp ứng nhu cầu tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và hỗ trợ tốt nhất cho nhân viên tại Tiki, ADP Architect đã đa dạng hóa thiết kế không gian kết nối bằng việc bố trí nhiều khu vực thảo luận nhóm với nhiều dạng không gian, nhằm gia tăng sự tương tác, thúc đẩy hiệu quả công việc.

thiết kế văn phòng làm việc tại Tiki
Không gian kết nối của Tiki giúp gia tăng sự tương tác và gắn kết nhân viên – Văn phòng Tiki Tòa nhà Viettel Quận 10

Khu vực Tiki Teria là nơi nhân viên có thể cùng nhau trò chuyện, xem phim hoặc thực hiện các hoạt động thể chất khác như chơi boxing, yoga, cầu lông. ADP còn bố trí thêm khu vực chơi bóng bàn đặt tại phòng làm việc giúp nhân viên giải trí, giảm thiểu căng thẳng, áp lực. Những thiết kế này vừa góp phần cải thiện sức khỏe vừa tạo tinh thần làm việc thoải mái giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. 

thiết kế văn phòng làm việc với không gian mở
Văn phòng làm việc Garena HCM Tầng 24 – 25 Saigon Center 2 được ADP Architects thiết kế thi công vào năm 2018

Không chỉ có Tiki, nhiều doanh nghiệp khác cũng định hướng không gian cộng đồng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế văn phòng. Là doanh nghiệp đa quốc gia có trụ sở ở Singapore hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực game và internet, đặc trưng thương hiệu của Garena là sự năng động và đổi mới. Vì vậy, Garena mong muốn sở hữu không gian làm việc mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo cũng như gia tăng được sự tương tác. 

Để đáp ứng nhu cầu trên, ADP Architects đã kiến tạo nhiều khu vực thảo luận và khu vực pantry xuyên suốt văn phòng nhằm khuyến khích sự tương tác, kết hợp với các mảng xanh góp phần cải thiện sức khỏe của nhân viên và trang trí cho không gian văn phòng thêm sinh động, tăng cảm hứng sáng tạo.

Đặt mảng xanh trong thiết kế văn phòng làm việc
Khu vực thảo luận kết hợp với bố trí các mảng xanh tại Garena HCM

Có thể nói, không gian kết nối kích thích tinh thần làm việc tích cực và gia tăng sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, giúp công việc được hoàn thành chóng và hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: 5 thiết kế văn phòng làm việc với ý tưởng nổi bật đến từ ADP Architects

Không gian kết nối -xây dựng yếu tố cộng đồng tại văn phòng làm việc

Không gian kết nối cũng góp phần xây dựng yếu tố cộng đồng. Các không gian sinh hoạt chung được tạo ra để thực hiện các hoạt động tập thể của công ty như tổ chức tiệc sinh nhật, các cuộc thi, các buổi offline,… giúp gắn kết nhân viên với công ty, tạo niềm đam mê trong công việc. Từ đó, nhân viên sẽ làm việc tốt hơn, giúp công ty phát triển hơn. 

thiết kế văn phòng làm việc với không gian kết nối tại Tiki
Không gian kết nối giúp xây dựng tính cộng đồng cho doanh nghiệp

Ví dụ, Tiki đã nâng cao giá trị cộng đồng thông qua việc xây dựng không gian kết nối nhằm khuyến khích văn hóa đọc. Nhờ không gian này, nhân viên có thể ngồi đọc sách và trao đổi sách với nhau, xem kịch, tham gia cuộc thi review về sách,… giúp họ có nguồn kiến thức phong phú nhằm sáng tạo hơn trong công việc. Quan trọng hơn, không gian kết nối tạo nên sự kết nối giữa các nhân viên và giữ nguyên vẹn nét văn hóa tri thức từ trước đến nay, bởi kinh doanh sách là lĩnh vực đầu tiên mà Tiki theo đuổi. Tiki đã tạo dựng thành công một môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, gắn kết nhân viên cùng với công ty. 

thiết kế văn phòng làm việc với ý tưởng không gian kết nối tại tiki
Không gian kết nối giúp hình thành văn hóa đọc sách tại Tiki                                

Không gian kết nối – “Community table” không những tạo ra văn phòng làm việc linh hoạt, khuyến khích sự tương tác mà còn giúp gắn kết nhân viên với tổ chức, hình thành văn hóa cộng đồng. Không gian kết nối đáp ứng đầy đủ nhu cầu xây dựng môi trường làm việc hiện đại giúp nâng cao năng suất công việc của đại đa số doanh nghiệp hiện nay. Đây sẽ là một giải pháp thiết kế văn phòng tiềm năng trong tương lai.