5 XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG 2020

Thiết kế văn phòng làm việc đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của doanh nghiệp. Văn phòng được thiết kế tốt mang lại lợi thế về chi phí vận hành, cải thiện hiệu suất làm việc và nâng cao trải nghiệm làm việc của nhân viên.

Cùng điểm qua một số xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2020.

Không gian làm việc chung – Coworking Space

Không gian làm việc chung – Coworking Space vẫn tiếp tục là mô hình thiết kế văn phòng được ưa chuộng của các doanh nghiệp. Sở hữu đặc tính linh hoạt và chi phí vận hành tối ưu, Coworking space là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thiết kế theo mô hình Không gian làm việc chung -  Coworking Spa
Văn phòng Tiki thiết kế theo mô hình Không gian làm việc chung –  Coworking Space – Tòa nhà Viettel
Không gian tiếp khách – Văn phòng UP Tiki – Tòa nhà Viettel

Văn phòng làm việc linh hoạt có thiết kế tối đa hóa không gian để tiết kiệm chi phí và tăng tương tác cho nhân viên. Thiết kế không gian làm việc theo mô hình mở, có nhiều không gian phụ trợ như khu vực thảo luận, phòng ăn,..

Thiết kế văn phòng tiki - Không gian thảo luận, tương tác
Không gian thảo luận – Văn phòng Up Tiki – Tòa nhà Viettel
Không gian phụ trợ giúp nhân viên cân bằng công việc & cuộc sống – Văn phòng Up Tiki – Tòa nhà Viettel

Văn phòng ứng dụng công nghệ 

Sử dụng công nghệ là xu hướng tất yếu của tương lai. Văn phòng ứng dụng tiến bộ công nghệ vào thiết kế giúp cho doanh nghiệp vận hành trơn tru, hiệu quả hơn đồng thời cải thiện năng suất nhân viên tại nơi làm việc.

Ví dụ tiêu biểu cho văn phòng ứng dụng công nghệ là văn phòng Axon.

Thiết kế văn phòng Axon Lab
Văn phòng Axon Lab – Tòa nhà Etown Central

Văn phòng có hệ thống đặt phòng họp hiện đại, toàn bộ thao tác đặt phòng được thực hiện qua hệ thống đặt phòng tương tác trực tiếp trên bảng thông minh trước mỗi phòng họp và cập nhập trên hệ thống nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống an ninh (Access control) của Axon sử dụng hệ thống quét võng mạc để ra vào văn phòng.

Bên cạnh đó, Axon còn thiết kế phòng thí nghiệm chuyên biệt, dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Thiết kế phòng thí nghiệm (laboratory) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như  sử dụng hệ thống đèn trắng với độ sáng lên đến 4000 Lux cho các khu vực nghiên cứu,  đáp ứng tối ưu các hoạt động quan sát và nghiên cứu chuyên sâu.

Văn phòng thí nghiệm (laboratory) có hệ thống chiếu sáng chuẩn 4000 lux – Văn phòng thí nghiệm Axon – Tòa nhà Etown Central
Hệ thống an ninh (Access control) của Axon sử dụng hệ thống quét võng mạc Văn phòng thí nghiệm Axon – Tòa nhà Etown Central
Axon sở hữu phòng thí nghiệm chuyên biệt  – Tòa nhà Etown Central

Thiết kế không gian làm việc lấy con người làm trung tâm 

Xu hướng thiết kế không gian làm việc tập trung vào con người cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2020. Ví dụ tiêu biểu cho xu hướng văn phòng này là Saint Gobain.

Thiết kế văn phòng khu vực lễ tân - Văn phòng Saint Gobain
Khu vực lễ tân – Văn phòng Saint Gobain

Văn phòng Saint Gobain tập trung vào phục vụ con người thông qua hai khía cạnh sức khỏe thể chất (Physical health) và tinh thần (Mental health). Hướng đến cải thiện sức khỏe của nhân viên để làm việc hiệu quả hơn, thiết kế văn phòng phân bổ xen kẽ không gian phụ trợ như khu thảo luận, phòng nghe điện thoại (Phone booth), phòng ăn, khu vực thư giãn.., tạo cơ hội cho nhân viên di chuyển nhiều hơn, cải thiện sức khỏe và thể chất cho nhân viên.

Thiết kế văn phòng phân bổ khu vực thảo luận xen kẽ trong không gian – Văn phòng Saint Gobain 
Khu vực thảo luận mở (Open discussion area) – Văn phòng Saint Gobain 

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên, bên cạnh mang đến không gian cân bằng giữa công việc và cuộc sống thông qua không gian bổ trợ như khu giải trí, khu ăn trưa hay khu nghỉ ngơi ngay trong văn phòng. Thiết kế văn phòng Saint Gobain còn tạo không gian mở thư giãn để nhân viên có thể trao đổi cùng nhau, giảm căng thẳng.

Thiết kế văn phòng Saint Gobain đầu tư vào các không gian bổ trợ khuyến khích tương tác

Khu vực phòng ăn – Văn phòng Saint Gobain

Văn phòng xanh

Năm 2020 chủ đề môi trường tiếp tục là chủ đề nóng trên toàn cầu.  Xu hướng thiết kế văn phòng xanh vì thế cũng là một trong những xu hướng nổi bật không chỉ trong năm 2020 mà còn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Văn phòng xanh được thiết kế với các tiêu chí hướng đến việc tiết kiệm năng lượng, lựa chọn vật liệu thân thiện môi trường và giảm tối đa các chất thải gây hại. Công thức chung của văn phòng xanh gồm ánh sáng, vật liệu và cây xanh.

Các thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên và đèn LED – Văn phòng UP Tiki – Tòa nhà Viettel

Đèn LED được sử dụng, đảm bảo chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và còn tiết kiệm điện năng.

Các không gian chức năng như phòng họp, phòng ăn uống, khu vực làm việc được bố trí gần dãy cửa sổ nhằm tận dụng nguồn sáng tự nhiên nhằm giảm chi phí tiêu thụ điện nhưng vẫn đảm bảo đủ sáng.

Không gian thư giãn bố trí cạnh cửa sổ để tối đa hóa ánh sáng – Văn phòng UP Tiki – Tòa nhà Viettel

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, ưu tiên những vật liệu có chỉ số Low VOC. Điều này không chỉ có ý nghĩa với môi trường bên ngoài mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính nhân viên. Thiết kế văn phòng xanh không thể thiếu các mảng cây xanh. Cây xanh trong không gian làm việc góp phần giảm căng thẳng và giúp nhân viên lấy lại cân bằng khi làm việc .

Mảng tường cây xanh được phân bổ trong không gian chung – Văn phòng Keppel Land – Tòa nhà Saigon Center

Không gian thảo luận được bố trí tường cây xanh – văn phòng Johnson & Johnson đạt chuẩn LEED Vàng – Tòa nhà Vietcombank

Trên đây là những xu hướng được dự đoán sẽ được ứng dụng nhiều trong thiết kế văn phòng năm 2020. Một số văn phòng có thể kể hợp hai xu hướng trong một thiết kế để đem đến văn phòng hiệu làm việc quả nhất.