4 KIỂU VĂN HÓA CÔNG TY CƠ BẢN VÀ CÁCH THIẾT KẾ VĂN PHÒNG PHÙ HỢP

Văn hóa công ty được xem như tính cách của một tập thể, được thể hiện thông qua tầm nhìn công ty, giá trị, chuẩn mực, hệ thống, hình ảnh, ngôn ngữ cũng như cách mỗi cá thể trong tổ chức đối xử và làm việc với nhau cũng như với khách hàng. Mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa khác nhau. Việc xây dựng văn hóa công ty đem đến những tác động hữu hình ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của doanh nghiệp.

Nói về văn hóa doanh nghiệp, không thể bỏ qua mô hình giá trị cạnh tranh – Competing Values Framework (CVF) được nghiên cứu tại đại học Michigan, có ứng dụng rất lớn trong việc giúp tổ chức tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp, cá nhân gồm hiệu quả tổ chức, năng lực lãnh đạo, văn hóa tổ chức,  thiết kế tổ chức, các giai đoạn phát triển vòng đời, vai trò lãnh đạo, chiến lược tài chính, xử lý thông tin, và hoạt động của bộ máy lãnh đạo. CFV được biết đến là 1 trong 40 mô hình quan trọng trong kinh doanh. 

Mô hình dựa vào 2 yếu tố: 

Khuynh hướng doanh nghiệp theo 2 hướng: Hướng nội hoặc Hướng ngoại (Internal – External)
Quản trị doanh nghiệp theo 2 cách: Linh hoạt hoặc Kiểm soát (Flexible – Control)

CFV model
Sự kết hợp của khuynh hướng doanh nghiệp và cách quản trị doanh nghiệp sẽ tạo ra 4 kiểu văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Và với mỗi kiểu văn hóa doanh nghiệp sẽ có thiết kế văn phòng khác nhau nhằm giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn. 

VĂN HÓA TẬP THỂ –  COLLABORATE CULTURE

Văn hóa tập thể mang tính chất gần gũi, thân thiết như một gia đình. Môi trường doanh nghiệp văn hóa tập thể ưu tiên làm việc nhóm và tập trung vào sự phát triển của nhân viên. Một môi trường văn hóa tập thể thường có tính chất nhân văn, trao quyền cho nhân viên, tăng tính tham gia của nhân viên vào các hoạt động của doanh nghiệp. 

Giải pháp thiết kế văn phòng cho những doanh nghiệp này thường tập trung vào ba yếu tố chính: đầu tư không gian hội họp, tập huấn, đa dạng hóa không gian, tăng cường tương tác để khuyến khích trao đổi giữa nhân viên.

VĂN HÓA LINH HOẠT – CREATE CULTURE

Văn hóa linh hoạt là sự kết hợp giữa khuynh hướng doanh nghiệp hướng ngoại và cách quản lý linh hoạt. Đây là văn hóa thường bắt gặp ở những công ty có tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng đến tương lai như các công ty công nghệ hay kỹ thuật. Không gian văn phòng cho doanh nghiệp có văn hóa linh hoạt cần tạo ra được không gian tư duy chiến lược, nơi nhân viên có thể thảo luận đề xuất ý tưởng mới. Chỗ làm việc linh hoạt, dễ di chuyển và có thể nhìn thấy nhau và mỗi nhân viên luôn trong trạng thái  thoải mái nhất sẵn sàng chia sẻ ý tưởng với nhau. 

Giải pháp thiết kế cho văn phòng doanh nghiệp có văn hóa linh hoạt tập trung và màu sắc tươi sáng, không gian mở, sở hữu nhiều không gian được thiết kế sáng tạo. 

Thiết kế văn phòng AXON là một trong những ví dụ điển hình trong việc vận dụng tính sáng tạo trong thiết kế. Với ý tưởng chủ đạo là “Phi thuyền không gian”, văn phòng Axon tạo ấn tượng mạnh khi hiện thực hóa không gian viễn tưởng độc đáo. Ngoài ra thiết kế còn hướng đến việc tăng trải nghiệm làm việc của nhân viên thông qua các khu vực thư giãn, phòng ăn, khu thảo luận giúp cân bằng công việc – cuộc sống.

Thiết kế kiểu phi thuyền không gian
Văn phòng Axon thiết kế lấy cảm hứng từ phi thuyền trong không gian – Tòa nhà Etown Central
Concept không gian viễn tưởng trong thiết kế văn phòng Axon
Thiết kế văn phòng Axon hiện thực hóa không gian viễn tưởng
Văn phòng thiết kế sáng tạ
Văn phòng thiết kế sáng tạo nâng cao trải nghiệm cho nhân viên
Thiết kế văn phòng với màu đen và vàng là chủ đạo
Văn phòng sử dụng màu sắc vàng đen của thương hiệu

VĂN HÓA THỨ BẬC –  CONTROL CULTURE

Văn hóa thứ bậc thường bắt gặp ở những doanh nghiệp chú trọng kiểm soát, năng suất. Các doanh nghiệp này thường xây dựng môi trường làm việc ổn định, có quy trình, đề cao sự phối hợp và tính thống nhất khi làm việc. 

Giải pháp thiết kế văn phòng dành cho các doanh nghiệp có văn hóa thứ bậc tập trung ở việc tạo ra không gian chuyên nghiệp, hiện đại thường dành cho thế hệ gen Y – những người đảm bảo tài chính, tìm kiếm sự chuyên  nghiệp đẳng cấp. Không gian phải thể hiện được đẳng cấp của doanh nghiệp, nhấn mạnh được yếu tố sang trọng, tin cậy qua từng chi tiết thiết kế văn phòng. 

Leadvisor là doanh nghiệp mang văn hóa thứ bậc, chính vì vậy thiết kế văn phòng Leadvisors hướng tới chuyên nghiệp và đẳng cấp. Dựa trên phong cách ngân hàng hàng đầu ở phố Wall, văn phòng Leadvisor được thiết kế theo ý tưởng: Không gian trò chuyện hướng đến sự sang trọng (A SPACE TO TALK – IN PURSUIT OF CLASSY) 

Văn phòng được thiết kế hiện đại, sử dụng tông màu trầm ấm qua đó thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của công ty đầu tư lớn. Nội thất và thiết kế tối giản mà thanh lịch theo phong cách Mỹ. Nội thất chủ yếu sử dụng ghế da hoặc ghế gỗ, tông màu trầm. Thiết kế văn phòng tiết chế họa tiết, tinh giản nội thất. 

Văn phòng Leadvisors
Văn phòng Leadvisors hướng tới chuyên nghiệp và đẳng cấp
Phong cách thiết kế thanh lịch theo kiểu Mỹ
Văn phòng thiết kế tối giản mà thanh lịch theo phong cách Mỹ
Màu nội thất chủ yếu là nâu vàng trầm
Nội thất chủ yếu sử dụng ghế da hoặc ghế gỗ, tông màu trầm
Thiết kế văn phòng tinh tế, phong cách nội thất đơn giản
Thiết kế văn phòng tiết chế họa tiết, tinh giản nội thất

Cùng sở hữu văn hóa thứ bậc, cũng như văn phòng Leadvisors, văn phòng VinaSecurities cũng được thiết kế hướng đến sự chuyện nghiệp và tin cậy. Là công ty cổ phần chứng khoán với sứ mệnh kết nối công ty với nhà đầu tư kỹ lưỡng và đạt được sự đầu tư xuất sắc từ các nhà đầu tư, thiết kế văn phòng VinaSecurities chú trọng vào tính sang trọng, đơn giản nhưng phải đảm bảo được sự tinh tế. 

Văn phòng VinaSecurities được thiết kế đơn giản và tinh tế
Văn phòng VinaSecurities được thiết kế theo ý tưởng: Tăng trưởng và Biến động

Lấy cảm hứng từ sự tăng trưởng và biến động trên thị trường thiết kế, văn phòng VinaSecurities được thiết kế theo ý tưởng: Tăng trưởng và Biến động (Growth & Fluctuation) là đặc trưng của thị trường chứng khoán. Những thanh song song với các vạch sáng hiện đại trên bảng điện được hiện thực hóa thông qua thiết kế phần trần, tường và những đường đèn chạy khắp văn phòng. Hình khối vuông vức và đường nét dứt khoát lấy cảm hứng từ hình dạng nút vuông quen thuộc trên máy tính trở thành ngôn ngữ thiết kế mạnh mẽ cho không gian văn phòng VinaSecurities. 

Thiết kế văn phòng có hình khối vuông vức
Thiết kế văn phòng có hình khối vuông vức và đường nét dứt khoát lấy cảm hứng từ hình dạng nút vuông quen thuộc trên máy tính
Khu vực làm việc
Khu vực làm việc tại văn phòng VinaSecurities
Thiết kế văn phòng VinaSecurities chú trọng vào tính sang trọng
Văn phòng VinaSecurities chú trọng vào tính sang trọng, đơn giản nhưng phải đảm bảo được sự tinh tế.

VĂN HÓA THỊ TRƯỜNG – “COMPETE” CULTURE

Văn hóa thị trường hình thành do sự kết hợp giữa khuynh hướng doanh nghiệp hướng ngoại nhưng được quản lý kiểm soát. Đặc điểm của văn hóa thị trường là quan tâm đến môi trường bên ngoài, vì tính chất công việc tập trung vào những giao dịch với các đối tác như nhà cung cấp, khách hàng.  Tuy nhiên, bên trong doanh nghiệp phải tập trung hoàn thành công việc. Giải pháp thiết kế cho các doanh nghiệp này thường tập trung bố trí không gian theo quy trình làm việc để vừa hỗ trợ quá trình làm việc, vừa nâng cao hiệu suất